Quy trình nuôi gà công nghiệp nhanh lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao

Quy trình nuôi gà công nghiệp là phương pháp phát triển kinh tế của rất nhiều hộ dân hiện nay. Vì hình thức chăn nuôi gà theo quy mô tập trung, cùng những tiêu chuẩn hiện đại đã giúp mang lại nguồn thu nhập cao cho chủ nuôi. Vậy, kỹ thuật nuôi gà công nghiệp như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Hãy cùng sv388.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Chọn giống gà công nghiệp tốt nhất

nuoi ga cong nghiep2 - Quy trình nuôi gà công nghiệp nhanh lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao
Chọn giống gà công nghiệp tốt nhất

Bước quan trọng đầu tiên trong quy trình nuôi gà công nghiệp đó chính là chọn giống gà tốt. Vì những giống gà tốt có sức đề kháng cao, thể trạng to lớn, ít bệnh tật, sẽ giúp cho quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc gà trở nên thuận lợi.

 • Cách chấp tiền gà chọi – Các hình thức chấp trong chọi gà cần biết
 • Mào gà chọi – Xem tướng gà tốt xấu qua mào gà cho các sư kê
 • Kỹ thuật tắm cho gà chọi có bộ lông mướt, đẹp nhất sư kê nên biết
 • Bí quyết chọn gà tre đá cựa sắt “đá đâu thắng đó” mà các sư kê nên biết
 • Gà linh kê – Cách nhận biết gà linh kê qua dị tướng đơn giản nhất

Hiện nay, trên thị trường chăn nuôi có 2 nhóm gà công nghiệp cơ bản. đó là:

Gà thịt

Các giống gà thịt ngoại nhập:

 • Gà Tam hoàng, Gà Lương phượng (xuất xứ từ Trung Quốc); Gà ISA VEDE, gà ISA 30 MPK (xuất xứ từ Pháp); Gà AA (xuất xứ từ Mỹ);… Là các giống gà có thời gian xuất chuồng sớm, năng suất cao, ngoại hình đẹp, nhanh lớn với trọng lượng tối đa.
 • Đặc biệt, 3 giống Gà ISA VEDE, Gà ISA 30 MPK và Gà AA thuộc những dòng gà cao sản, có tốc độ phát triển nhanh, tỉ lệ thịt xẻ cao, tỉ lệ mỡ thấp, sức kháng bệnh tốt và hoàn toàn có thể thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam.

Các giống gà thịt tại Việt Nam:

 • Gà Ri: Chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, có vị ngọt, ngon và thơm được thị trường ưa chuộng, thời gian xuất chuồng từ 3 đến 4 tháng.
 • Gà Hồ: Là loại gà hiếm, giá thị trường khá cao, gà Hồ có vóc dáng to lớn, chân gà to tròn, thời gian xuất chuồng khoảng từ 5 cho đến 6 tháng.
 • Gà Kiến: Giống gà hiếm thuộc khu vực Bình Định, thời gian nuôi khá lâu, khoảng 1-2 năm, nhưng bù lại rất dễ nuôi, ít bệnh tật do đã quen với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.
 • Gà Mía: Gà Phá Cựa có thân hình to lớn, chịu được điều kiện khắc nghiệt, dễ nuôi nhưng thời gian xuất chuồng vẫn còn lâu như gà Kiến.

Gà trứng

Hai giống gà siêu trứng được người chăn nuôi lựa chọn nhiều nhất đó là: HY_LINEBABCOCK_B 380. Hai dòng gà này được nhập từ Mỹ và pháp, đặc điểm trứng có màu nâu, lòng đỏ vàng sậm, chất lượng và sản lượng trứng cao nhất hiện nay. Năng suất thu hoạch: 76 tuần cho 326 – 339 quả/ mái, Tỉ lệ đẻ từ 93- 96% và lượng thức ăn tiêu thụ là 1,4 – 1,5 kg thức ăn/ 10 quả trứng.

Trên đây là các giống gà được ưa chuộng nhất trong quy trình nuôi gà công nghiệp. Tùy vào điều kiện kinh tế, mục đích, thời gian và khả năng chăn nuôi,… bà con nên tham khảo và lựa chọn cho mình giống gà công nghiệp phù hợp. Trong phần tiếp theo, SV388 sẽ hướng dẫn cách nuôi gà công nghiệp nhanh lớn, mời quý bà con cùng theo dõi!

Chuẩn bị chuồng trại cho gà công nghiệp

nuoi ga cong nghiep1 - Quy trình nuôi gà công nghiệp nhanh lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao
Chuẩn bị chuồng trại cho gà công nghiệp

Xây dựng chuồng trại là yếu tố quan trọng trong quy trình nuôi gà công nghiệp chất lượng, quyết định đến khả năng sinh trưởng và phát triển của đàn gà. Do đó, trước khi nhập giống gà về nuôi, chủ trại cần đầu tư thiết kế chuồng hợp lý, khoa học, phù hợp với giống gà công nghiệp đã chọn và điều kiện kinh tế của bản thân.

Cách làm chuồng nuôi gà công nghiệp cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Nơi làm chuồng: Chọn nơi làm chuồng xa khu dân cư, nội ô, thị trấn, sông ngòi,…để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng sống của người dân xung quanh.
 • Hướng chuồng: Chọn xây chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để đón được ánh nắng buổi sáng. Giúp chuồng gà được sưởi ấm, hong khô, tiêu diệt mầm bệnh, nấm mốc, bọ mạt,… Đồng thời, ánh nắng mặt trời buổi sáng còn cung cấp lượng Vitamin D cần thiết giúp gà phát triển xương, cơ thể khỏe mạnh và cứng cáp hơn.
 • Nền chuồng: Nền sử dụng cho gà công nghiệp nên là nền đất, nền xi măng hoặc nền gạch. Nếu sử dụng nền đất thì phải ém chặt để gà không bới.
 • Chất độn chuồng: có thể dùng trấu, mùn cưa hoặc cát mịn, khô và xịt sát trùng.
 • Vây chuồng: Chuồng gà phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát, tránh trơn trượt và ẩm ướt, có mái che chắc chắn, tường xây kín hoặc xây lửng bằng gạch, sau đó rào lưới xung quanh phía trên hoặc che phủ bằng bạt để lưu thông không khí.
 • Vệ sinh chuồng: Phun chất sát trùng lên toàn bộ khu vực chăn nuôi là việc hết sức cần thiết khi áp dụng quy trình nuôi gà công nghiệp. Sau khi phun thuốc khử trùng, nên bỏ trống chuồng trong khoảng 1 tuần rồi mới mang gà về nuôi. Đồng thời, trong quá trình nuôi cần vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống cho gà hàng ngày, cửa chuồng cần có hố sát trùng bằng crezin 3% hoặc vôi bột. Để nhắc nhở người chăn nuôi sát trùng trước khi vào chuồng trại, đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ, nhằm giảm thiểu vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh cho gà.

Chuẩn bị quây úm cho gà công nghiệp

nuoi ga cong nghiep6 - Quy trình nuôi gà công nghiệp nhanh lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao
Chuẩn bị quây úm cho gà công nghiệp
 • Đèn úm: Có thể dùng bóng đèn tròn hoặc chụp úm gas cho gà.
  + Nếu úm bằng bóng đèn tròn: Một bóng 75w cho 100-110 con.
  + Nếu úm bằng chụp gas: một chụp úm gas cho 500-510 con.
 • Nhiệt độ úm: Nhiệt độ thích hợp cho gà con trong một tuần đầu là 32-34 oC và cứ sau một tuần nên giảm nhiệt độ xuống 2oC. Đồng thời, chủ nuôi cũng nên quan sát gà con trong quây úm, để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.
  + Nếu gà con tụ lại gần nhau dưới đèn úm nghĩa là nhiệt độ quá thấp, cần phải tăng nhiệt độ lên.
  + Nếu gà con tản ra xa đèn úm nghĩa là nhiệt độ úm quá cao, cần phải giảm nhiệt độ úm xuống.
  + Nếu gà con phân bố đều trong quây úm có nghĩa là nhiệt độ đã thích hợp.
 • Thời gian úm: Tuỳ theo giống gà và độ tuổi gà công nghiệp khi nhập, người chăn nuôi sẽ xác định thời gian úm hợp lý. Thông thường, nên úm từ 10-14 ngày là tốt nhất
 • Mật độ úm: Mỗi quây úm có đường kính 2m cho 500 gà con, độ cao của quây úm khoảng 45-50 cm. Khi gà từ 15 ngày trở lên, mật độ nuôi khoảng 8-10 con/ m2, mỗi m2 mắc thêm một bóng đèn úm gà công nghiệp công suất 75W.

Máng ăn và máng uống cho gà công nghiệp

nuoi ga cong nghiep - Quy trình nuôi gà công nghiệp nhanh lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao
Máng ăn và máng uống cho gà công nghiệp
 • Máng ăn: Đối với gà con, nên dùng một khay thức ăn tròn cho khoảng 80-100 con. Đối với gà lớn, dùng một máng treo cho khoảng 40 con.
 • Máng uống: Đối với gà con, nên dùng 1 bình 4l cho 80-100 gà con. Đối với gà lớn,dùng một máng uống hình chuông cho 100-120 con.
 • Lưu ý: Máng ăn và máng uống phải được phân bố đều để đảm bảo đàn gà có thể phát triển tốt nhất.

Thức ăn cho gà công nghiệp nhanh lớn

nuoi ga cong nghiep5 - Quy trình nuôi gà công nghiệp nhanh lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao
Thức ăn cho gà công nghiệp nhanh lớn

Hiện nay, có rất nhiều loại thức ăn công nghiệp phù hợp với từng lứa tuổi và thời điểm sinh trưởng của gà. Do đó, chủ nuôi cần tìm hiểu kỹ cách cho gà công nghiệp ăn và lựa chọn cơ sở sản xuất thức ăn uy tín để đảm bảo an toàn và chất lượng dinh dưỡng tốt nhất cho đàn gà.

Theo SV388 đúc kết được từ những chuyên gia, chế độ dinh dưỡng trong quy trình nuôi gà công nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao như sau:

Đối với gà công nghiệp lấy thịt

 • Gà thịt từ 1-12 ngày tuổi: Cho gà ăn hỗn hợp Con Cò C28A.
 • Gà thịt từ 13 – 24 ngày tuổi: Cho gà ăn hỗn hợp Con Cò C28B.
 • Gà thịt từ 25 – 49 ngày tuổi: Cho gà ăn hỗn hợp Con Cò C29. Hoặc thức ăn đậm đặc con cò C20 ĐB trộn với cám ngô, cám gạo,… để giảm bớt chi phí chăn nuôi.

Đối với gà công nghiệp đẻ trứng

 • Gà dưới 9 tuần tuổi: Cho ăn cám con cò C26 hoặc đậm đặc C25. Đối với cám đậm đặc C25, chủ chăn pha thêm 30kg C25, 55kg ngô xay, 10kg tấm, 5kg cám gạo cho gà ăn.
 • Gà 10 – 20 tuần tuổi: Thức ăn cho gà công nghiệp giai đoạn này là cám hỗn hợp Con Cò C27 hoặc cám đậm đặc Con Cò C25. Nếu dùng cám đậm đặc C25, bà con nên pha theo tỉ lệ: 26kg C25, 34kg ngô, 25kg thóc xay, 15kg cám gạo. Sau đó, trộn đều lên cho gà ăn.

Cùng với nguồn thức ăn, bà con nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi nhập gà con về đến trại, chủ nuôi nhanh chóng cho gà vào quây úm. Pha Vitamin C và đường Glucose cho gà uống (tỉ lệ: 2g Vitamin C + 50g Glucose trong 1 lít nước cho 80-100 con).
 • Cho gà uống nước trong vòng 2 – 4 giờ đầu tiên, sau đó mới đổ cám cho gà con tập ăn. Để giúp gà làm sạch ruột, dễ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
 • Cho gà con ăn nhiều lần trong ngày (từ 4-6 lần/ ngày), mỗi lần bỏ một ít thức ăn, tránh bỏ nhiều gà ăn không hết làm thức ăn hôi mốc.
 • Trước khi đổ thức ăn mới, cần làm sạch khay đựng để đảm bảo thức ăn luôn sạch sẽ.
 • Trong quy trình nuôi gà công nghiệp, sau 2 tuần đầu, chủ hộ chăn nuôi nên giảm số lần cho ăn trong ngày. Vì lúc này, gà bắt đầu ăn nhiều và ăn nhanh hơn, nên chỉ cho gà ăn vào buổi sáng và buổi chiều mát để tránh hiện tượng gà bị đầy bụng, khó tiêu, chướng diều,…
 • Nước uống nên đựng trong các bình tròn treo vừa tầm gà uống, không nên để bệt xuống mặt đất, để tránh tình trạng làm ẩm ướt nền. Bổ sung đủ lượng nước sạch vào khay cho gà để gà không bị khát và nóng ruột.

Phòng bệnh cho gà công nghiệp

nuoi ga cong nghiep4 - Quy trình nuôi gà công nghiệp nhanh lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao
Phòng bệnh cho gà công nghiệp

Phòng bệnh là việc hết sức cần thiết khi thực hiện quy trình nuôi gà công nghiệp đạt năng suất cao. Phòng bệnh tốt sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh và lây lan mầm bệnh cho đàn gà. Hạn chế rủi ro chết gà hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho bà con chăn nuôi.

Để kiểm soát tốt sức khỏe của đàn gà, bà con nên thực hiện tốt công tác phòng bệnh như sau:

 • Vệ sinh chuồng trại trước, trong và cả sau quá trình nuôi gà.
 • Lót nền bằng trấu, mùn cưa hoặc cát mịn. Cần thay lót sau một thời gian nhất định để tránh các loại vi khuẩn, côn trùng,… gây bệnh cho gà.
 • Kết hợp sử dụng các chế phẩm vệ sinh chuồng trại theo khuyến cáo của cơ quan thú y.
 • Cần giậm chân vào nước sát trùng, tắm rửa sạch sẽ và thay đồ mới mỗi khi ra vào khu vực chăn nuôi.
 • Thực hiện phương pháp nuôi gà công nghiệp “cùng vào cùng ra”. Tránh nuôi gà thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau cùng lúc, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh giữa gà lớn và gà con.
 • Theo dõi và áp dụng đúng lịch tiêm phòng vaccine cho gà đúng thời điểm. Để giúp đàn gà tránh được các chứng bệnh: ho hen, bệnh cầu trùng, bệnh tụ huyết trùng, bệnh đậu, bệnh Marek, bệnh Gumboro, bệnh Newcastle,….

Lịch tiêm chủng cho gà công nghiệp như sau:

 • Gà 1 ngày tuổi: Tiêm vaccine IB (chủng H 120) lần 1 để phòng bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB).
 • Gà 3 ngày tuổi: Tiêm vaccine Newcastle chủng F lần 1 để phòng bệnh Newcastle.
 • Gà 7 ngày tuổi: Tiêm vaccine đậu gà.
 • Gà 10 ngày tuổi: Tiêm vaccine Gumboro lần 1.
 • Gà 15 ngày tuổi: Tiêm vaccine cúm H5N1 để phòng bệnh cúm gia cầm.
 • Gà 21 ngày tuổi: Tiêmvaccine Newcastle lần 2 với chủng Lasota.
 • Gà 24 ngày tuổi: Tiêm vaccine Gumboro lần 2.
 • Gà 30 ngày tuổi: Tiêm vaccine IB (chủng H 120) lần 2 để phòng bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB).
 • Gà 40 ngày tuổi: Tiêm vaccine tụ huyết trùng.
 • Gà 60 ngày tuổi: Tiêm vaccine Newcastle lần 3 chủng M.

Lưu ý: Trong những điều kiện thời tiết thay đổi, hay trước khi tiêm vaccine phòng bệnh, chủ nuôi nên cung cấp Vitamin C và các Vitamin tổng hợp để tăng sức đề kháng cho gà.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình nuôi gà công nghiệp hiệu quảsv388.vn đã chia sẻ đến quý bà con.Kính chúc bà con sẽ áp dụng thành công phương pháp trên và sở hữu những gà công nghiệp đạt năng suất cao.

Nếu còn bất cứ khó khăn gì trong quá trình chăm sóc gà. Hãy liên hệ với SV388 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *