Gà mái có cựa tốt hay xấu? Cách chọn gà mái chọi giống tốt

“Gà mái có cựa tốt hay xấu?”, “Có nên chọn gà mái có cựa làm mái giống, mái nhánh, mái tổ hay không?” là thắc mắc mà nhiều anh em kê sư thường gặp phải. Vì vậy, trong bài viết sau đây, sv388.vn sẽ giải đáp toàn bộ các câu hỏi đó, cũng như hướng dẫn anh em cách chọn gà mái chọi tốt nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tại sao gà mái có cựa?

hien tuong ga mai co cua - Gà mái có cựa tốt hay xấu? Cách chọn gà mái chọi giống tốt
Tại sao gà mái có cựa?

Để tìm được cơ sở giải đáp cho vấn đề “gà mái có cựa tốt hay xấu?”, anh em hiểu rõ lý do vì sao gà mái lại có cựa.

 • Cách chấp tiền gà chọi – Các hình thức chấp trong chọi gà cần biết
 • Mào gà chọi – Xem tướng gà tốt xấu qua mào gà cho các sư kê
 • Kỹ thuật tắm cho gà chọi có bộ lông mướt, đẹp nhất sư kê nên biết
 • Bí quyết chọn gà tre đá cựa sắt “đá đâu thắng đó” mà các sư kê nên biết
 • Gà linh kê – Cách nhận biết gà linh kê qua dị tướng đơn giản nhất

Theo lẽ thông thường, cựa là bộ phận đặc trưng của gà trống, là vũ khí lợi hại giúp chiến kê hạ gục đối thủ trên sàn đấu. Tuy nhiên, trên thực tế, có một số trường hợp gà mái mọc cựa – tức phần mấu sừng mọc dài sau chân giống như gà trống. Không chỉ xảy ra ở gà mái tre, mà ngay cả các loại gà mái khác như: gà mái chọi, gà mái cảnh,… cũng có thể bắt gặp tình trạng này.

Hiện tượng gà mái có cựa khá hiếm, với tỉ lệ xuất hiện khoảng 1/1000 con. Khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là: “tại sao gà mái lại có cựa?”. Tương tự như các trường hợp gà trống không cựa, hay gà mái có mào, gà mái biết gáy,… gà mái có cựa cũng là hệ quả của đột biến gen. Khi cấu trúc gen có sự thay đổi, một số cơ quan hoặc bộ phận trên cơ thể gà mái không phát triển như bình thường. Gà mái có thể mọc cựa dài và phát triển như gà trống.

Gà mái có cựa tốt hay xấu?

ga mai co cua tot hay xau - Gà mái có cựa tốt hay xấu? Cách chọn gà mái chọi giống tốt
Gà mái có cựa tốt hay xấu?

Gà mái có cựa tốt hay xấu vẫn là vấn đề khiến nhiều kê sư tranh cãi. Bởi một số kê sư cho rằng gà mái có cựa là loại “gà mái độc đinh” hiếm có, thể lực cường tráng và tính tình hiếu thắng, dũng mãnh, gan dạ như các chiến binh gà chọi trống. Tuy nhiên, xét về mặt khoa học lẫn tâm linh, gà mái có cựa không phải là cá thể tốt để chọn làm giống.

Gà mái có cựa có nên làm giống không?

Theo nghiên cứu khoa học, việc biến đổi gen có thể tốt hoặc xấu, nhưng với gà mái, những biến dị di truyền liên quan đến tính hướng đa phần là xấu. Vì khi gà mái có cựa, mấu sừng mọc dài sau chân do bộ gen bị đột biến, các hormone tính đực của gà sẽ nhiều hơn bình thường, cơ thể gà có xu hướng phát triển như gà trống cả về ngoại hình, sinh lý lẫn tính cách. Đặc biệt, buồng trứng của gà có thể bị dị tật hoặc không hoạt động tốt như các cá thể gà mái khác. Khiến khả năng giao phối, sinh sản và chất lượng gà con sinh ra của gà mái có cựa đều kém.

Trong khi đó, theo kinh nghiệm chọn gà giống của dân gian “chó giống cha gà giống mẹ”. Tức gà con thường mang nhiều đặc tính di truyền từ gà mẹ hơn cả gà bố. Do đó, chủ kê không nên chọn gà mái có cựa làm giống để tránh mang lại bệnh tật cho thế hệ gà con về sau.

Gà mái có cựa về mặt tâm linh có tốt không?

Riêng về vấn đề tâm linh, phong thủy, theo quan niệm của ông cha, hiện tượng gà mái có cựa hay biết gáy là điềm rủi vì trái với quy luật tự nhiên. Nên ở thời xưa, khi phát hiện gà mái có cựa  dài mọc sau chân, chủ kê thường quyết định làm thịt hoặc giết bỏ để tránh gây ra những điều dữ cho mình và cả những người thân trong gia đình, làng xóm xung quanh.

Cách chọn gà mái chọi tốt nhất

cach chon ga mai choi giong tot - Gà mái có cựa tốt hay xấu? Cách chọn gà mái chọi giống tốt
Cách chọn gà mái chọi tốt nhất

SV388 đã giải đáp cho anh em biết “gà mái có cựa tốt hay xấu?”, ngay sau đây, chúng tôi sẽ tiếp tục bật mí cách chọn gà mái chọi hay nhất từ các bậc kê sư lão làng. Nhằm giúp các chủ kê có thể đúc nên những lứa gà con chất lượng, khỏe mạnh và sở hữu những chiến kê tài nghệ.

Theo kinh nghiệm mà SV388 tìm hiểu được, để có cách phân biết gà mái nòi, chủ kê nên chú ý đến 2 yếu tố quan trọng sau: tông dòng và tướng gà.

Tông dòng

Đôi khi chủ kê không cần quá quan tâm đến vấn đề gà mái có cựa tốt hay xấu, vì gà mái có tông dòng tốt, rặc nòi chính là yếu tố hàng đầu quyết định những đặc điểm di truyền quý ở gà con, nhờ vào bộ gen chất lượng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, việc tìm mua gà mái nòi đẹp, chuẩn tông là rất khó hoặc giá cả thường rất đắt. Do đó, chủ kê có thể tham khảo 2 cách sau để chọn gà mái giống tốt:

 • Cách 1: Chọn mua gà mái giống đã qua kiểm định tại các cơ sở uy tín hoặc chỗ thân quen. Vì những chú gà giống đã qua kiểm định, được xem xét kỹ lưỡng, nhất là những con gà mái chọi sở hữu đòn đá độc lạ như: ôm ấm, hầu kiềng, cựa đè,… thì dù có cựa độc đinh, cũng thường sở hữu một sức khỏe tốt, ngoại hình đẹp và tính cách mạnh mẽ, gan lì. Nhờ đó, thế hệ gà con sinh ra sẽ có cơ hội thừa hưởng những tố chất tuyệt vời.
 • Cách 2: Tự nhân giống và nuôi gà mái chọi làm giống. Cách nhân giống gà mái chọi để làm giống khá phổ biến trong giới chơi gà vì nó giúp kê sư tiết kiệm chi phí, thuận tiện hơn trong việc đúc gà chọi, cũng như kiểm soát tốt chất lượng và độ thuần chủng của gà chọi con. Tuy nhiên, để áp dụng cách đúc gà mái đòn chính xác, đòi hỏi chủ kê phải có kinh nghiệm trong cách chọn gà mái giống.

Xem tướng gà

Trong bí kíp lựa chọn gà mái giống tốt, hay cách chọn gà mái tre làm giống, ngoài yếu tố tông dòng, chủ kê cần căn cứ vào các đặc điểm ngoại hình của gà chọi như sau:

Xem tướng đầu: Khi xem tướng đầu gà chọi, chủ kê cần xem xét đầy đủ các bộ phận đầu, mặt, mồng, mỏ, đặc biệt là đôi mắt. Vì theo kinh nghiệm dân gian, gà chọi giỏi hay không phụ thuộc rất lớn vào thần thái toát lên từ đôi mắt.

 • Mắt: to, sáng, tinh anh, con người nhỏ chứng tỏ gà chọi rất nhanh nhẹn và dũng mãnh.
 • Đầu: nhọn, thon dài và có tỷ lệ cân đối với cổ.
 • Mỏ: mỏ gà to vừa phải (không quá dài cũng không quá ngắn), khép chặt khít với nhau.
 • Mũi: mũi gà to, cánh mũi hở sẽ thuận tiện trong quá trình hô hấp.

Xem tướng cổ gà: Gà mái chọi có cổ dài tương xứng với thân hình, sờ vào thấy cổ đặc, liền mạch, các khớp xương cổ chắc chắn,… đặc biệt có lông phủ từ đầu đến hết cổ chứng tỏ đây là giống gà tốt.

Xem tướng mình gà: Là bước không thể thiếu trong quá trình chọn gà mái chọi giống tốt. Khi quan sát, chủ kê nên chú ý kỹ từng bộ phận từ vai, ngực, lưng, cánh, chân gà, xương ghim,… đến tổng quan cấu trúc xương và lông của gà.

 • Vai: nở, hơi xếch và có cấu trúc xương rắn chắc, liền mạch.
 • Ngực: ngực gà có lườn sâu và không xiên vẹo.
 • Cánh: cánh gà úp chặt vào phần thân, có độ phủ gần hết phao câu và lưng gà.
 • Chân gà: có chiều dài và độ to vừa phải (đùi trên to, đùi dưới nhỏ cân xứng), đùi phình và săn chắc.
 • Xương ghim: cân đối, không bị lệch, khi sờ vào thấy cứng chắc.

Một số lưu ý khi chọn gà mái chọi làm giống

luu y khi chon ga mai choi - Gà mái có cựa tốt hay xấu? Cách chọn gà mái chọi giống tốt
Một số lưu ý khi chọn gà mái chọi làm giống

Bên cạnh việc hiểu được gà mái có cựa tốt hay xấu, cũng như kinh nghiệm chọn gà mái giống dựa trên các yếu tố tông dòng và ngoại hình, chủ kê cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để có thể sở hữu những con gà mái nhánh hay gà mái tổ chất lượng.

 • Chú ý dáng đi, màu mắt, tính cách, kỹ năng, lối đá,…của gà mái chọi. Nếu thấy gà mái đi đứng, vận động linh hoạt và nhanh nhạy, tính cách lì lợm, hung hãng, điều đó cũng là đặc điểm của gà mái tốt.
 • Nếu gà mái chọi mà đẻ hơn 10 trứng, khả năng cao đó là gà lai, gà tạp chủng, chủ kê không nên chọn để tạo gà mái giống, gà mái nhánh.
 • Ở lứa trứng đầu tiên của gà mái chọi, chủ kê không nên ấp nở thành con. Vì những con so thường có thể trạng nhỏ và sức đề kháng yếu, nên dễ mắc bệnh hơn bình thường.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng và môi trường sống cho gà hiệu quả. Đặc biệt, thường xuyên dọn dẹp chuồng trại và phun thuốc tiêu độc, khử trùng định kỳ để hạn chế sự tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh và các loại côn trùng (ruồi, muỗi, bọ mạt,…).
 • Trong quá trình nuôi dưỡng nếu gà mái chọi có biểu hiện hung dữ, đánh nhau với các con khác, chủ kê nên nuôi nhốt riêng để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của đàn gà. Khi gà mái chọi đang trong thời kỳ mang trứng, đẻ hoặc ấp trứng, chủ kê nên cho gà ăn thêm thóc, rau xanh để giúp gà để trứng to hơn, con non sinh ra khỏe mạnh hơn. Đồng thời, đảm bảo không gian chuồng trại thoáng mát, khô ráo, lót thêm rơm khô để tạo độ êm ái cho trứng, giúp gà ấp trứng dễ dàng hơn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà sv388.vn chia sẻ, anh em sẽ biết rõ “gà mái có cựa tốt hay xấu”, cũng như bí kíp chọn gà mái giống chất lượng. Ngoài ra, anh em đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của SV388 để biết cách chăm sóc và phòng trị bệnh cho gà chọi hiệu quả. Nhằm đúc nên những lứa gà con tiềm năng và những chiến kê tinh nhuệ.

Nếu các anh em kê sư có bất cứ khó khăn gì trong quá trình nuôi dưỡng hoặc chơi gà chọi. Hãy liên hệ ngay với SV388: https://sv388tructiep.com/contact-us/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *