Gà chọi ăn không tiêu và cách điều trị hiệu quả nhất

Gà ăn không tiêu là căn bệnh thường gặp, gà không thể tiêu hoá được lượng thức ăn mà chủ cho ăn. Những chiếc diều của gà sẽ luôn trong trạng thái căng đầy và phồng to. Nếu người nuôi không có hướng điều trị cụ thể dễ dẫn đến gà không hấp thụ được dinh dưỡng, ảnh hưởng hệ tiêu hoá. 

Vậy khi gà ăn không tiêu thì người nuôi nên làm gì? Mời các bạn cùng Nhà cái SV388 tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị khi gà ăn không tiêu nhé!

 • Cách chấp tiền gà chọi – Các hình thức chấp trong chọi gà cần biết
 • Mào gà chọi – Xem tướng gà tốt xấu qua mào gà cho các sư kê
 • Kỹ thuật tắm cho gà chọi có bộ lông mướt, đẹp nhất sư kê nên biết
 • Bí quyết chọn gà tre đá cựa sắt “đá đâu thắng đó” mà các sư kê nên biết
 • Gà linh kê – Cách nhận biết gà linh kê qua dị tướng đơn giản nhất

Biểu hiện của gà chọi ăn không tiêu

biecc82cc89u hiecca3cc82n cucc89a gacc80 chocca3i acc86n khocc82ng tiecc82u - Gà chọi ăn không tiêu và cách điều trị hiệu quả nhất
Biểu hiện của gà chọi ăn không tiêu

Ăn không tiêu là một loại bệnh liên quan đến đường tiêu hoá của gà, thức ăn không được tiêu hoá tốt dẫn đến thức ăn bị vón cục thành chất rắn trong bao tử làm gà khó chịu, bỏ ăn. Những dấu hiệu thường thấy nhất khi gà ăn không tiêu:

 • Diều của gà bị vón cục rắn chắc: có thể dùng tay sờ được, đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh này. 
 • Gà bỏ ăn hoặc ăn với lượng rất ít: do việc ăn không tiêu làm gà bị đầy bụng, khó chịu, không muốn ăn. 
 • Đi đứng hoạt động chậm chạp, không được linh hoạt: hầu như rất ít đi lại hoặc chỉ hoạt động một cách chậm chạp thiếu sức sống. 
 • Hơi thở của gà chọi có mùi hôi: người nuôi có thể kiểm tra bằng cách vạch mỏ của gà sẽ nhận ra ngay, do thức ăn tồn đọng trong bụng quá lâu dẫn đến có mùi khó chịu. 
 • Phân của gà đi có kèm theo đồ ăn chưa được tiêu hoá hết, hoặc chỉ được tiêu hoá một phần nhỏ. 
 • Gà hay đi lắc qua lắc lại: do thức ăn không được tiêu hoá làm chúng khó chịu. 

Nguyên nhân khiến gà chọi ăn không tiêu 

nguyecc82n nhacc82n khiecc82cc81n gacc80 chocca3i acc86n khocc82ng tiecc82u - Gà chọi ăn không tiêu và cách điều trị hiệu quả nhất
Nguyên nhân khiến gà chọi ăn không tiêu

Có nhiều lý do khách quan và chủ quan dẫn đến việc gà ăn không tiêu, dưới đây là những lý do thường gặp nhất: 

 • Sức khoẻ của gà đang yếu: gà không đủ sức khoẻ thì việc tiêu hoá thức ăn sẽ diễn ra kém, hầu như chỉ có thể tiêu hoá được những thức ăn đơn giản. 
 • Gà bị đầy hơi: gà ăn những thức ăn có nhiều khí hoặc vì lí do gì đó dẫn đến đầy hơi, khiến cơ thể khó chịu ảnh hưởng việc tiêu hoá thức ăn. 
 • Do cách các sư kê cho gà ăn: việc cho ăn quá nhiều chất xơ, nhưng lại cho uống lượng nước ít hơn cần thiết thì dễ làm cho thức ăn bị vón cục trong diều của gà.  
 • Gà có bệnh về đường tiêu hoá: làm khả năng tiêu hoá bị kém đi. 

Cách điều trị gà chọi ăn không tiêu hiệu quả nhất 

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh ăn không tiêu của gà chọi, người nuôi có thể dùng phương pháp dân gian hoặc dùng thuốc để điều trị: 

1. Dùng tỏi để điều trị bệnh ăn không tiêu ở gà

ducc80ng tocc89i decc82cc89 diecc82cc80u tricca3 becca3cc82nh acc86n khocc82ng tiecc82u occ9bcc89 gacc80 - Gà chọi ăn không tiêu và cách điều trị hiệu quả nhất
Dùng tỏi để điều trị bệnh ăn không tiêu ở gà

Tỏi là một vị thuốc dân gian giúp chữa bệnh tiêu hoá rất tốt, chúng ta có. Các sư kê có thể dùng tỏi ngâm mật ong, rượu tỏi hoặc dùng tỏi tươi trực tiếp cho gà. 

Đập nát tỏi và nhét trực tiếp cho gà ăn. 1 lần cho ăn 1-2 nhánh tỏi tùy theo trọng lượng của gà. Nếu dùng dung dịch tỏi pha thì cho uống 1 lần 1-2 cc. Duy trì trong 2-3 ngày là sẽ khỏi. 

2. Dùng men tiêu hoá 

Mua men tiêu hoá về trộn cùng với thức ăn hoặc nước uống cho gà, nếu tình trạng nặng thì nên phun trực tiếp vào diều của gà. Dùng tầm 1-3 ngày là có hiệu quả rõ rệt. 

3. Xoa bóp nhẹ diều của gà chọi

Việc xoa bóp nhẹ sẽ khiến cho thức ăn được chia nhỏ lại, các axit trong dạ dày hoạt động tiêu hoá tốt hơn. Chú ý xoa bóp thật nhẹ không ảnh hưởng đến nội tạng của gà. Cách này phù hợp nếu bạn nuôi gà số lượng ít. 

4. Dùng thuốc đặc trị 

ducc80ng thuocc82cc81c dacca3cc86c tricca3 becca3cc82nh acc86n khocc82ng tiecc82u cucc89a gacc80 chocca3i - Gà chọi ăn không tiêu và cách điều trị hiệu quả nhất
Dùng thuốc đặc trị bệnh ăn không tiêu của gà chọi

Ngoài những phương pháp trên, thì người nuôi có thể dùng thuốc Multivitamins để điều trị bệnh ăn không tiêu ở gà chọi. Ưu điểm khi dùng thuốc là sẽ hết bệnh nhanh chóng, hỗ trợ tiêu hoá thức ăn tốt nhất. Nhưng nhược điểm là nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến bao tử của gà về sau này. 

Trang chủ SV388 còn cung cấp những thông tin bổ ích về các giống gà chọi nổi tiếng như gà Sumatra, gà Cao Lãnh, gà chọi Bình Định, gà Shamo, …để các bạn tham khảo. 

Cách phòng bệnh gà chọi ăn không tiêu

cacc81ch phocc80ng becca3cc82nh gacc80 chocca3i acc86n khocc82ng tiecc82u - Gà chọi ăn không tiêu và cách điều trị hiệu quả nhất
Cách phòng bệnh gà chọi ăn không tiêu

Cách phòng tránh bệnh này cũng khá đơn giản như sau: 

 • Cho gà dùng men tiêu hoá thường xuyên, có thể trộn vào thức ăn hoặc nước theo liều lượng của các bác sĩ thú y hướng dẫn. 
 • Phân loại thức ăn cho gà, băm nhỏ thức ăn để gà dễ tiêu hoá hơn. 
 • Cho gà ăn sỏi đá tăng ma sát trong bao tử. 
 • Bổ sung thêm nhiều rau xanh vào thực đơn của gà chọi. 

Trên đây là những chia sẻ từ các sư kê lâu đời có tiếng được SV388 tổng hợp lại về bệnh gà chọi ăn không tiêu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về các trận đấu gà hoặc chính sách hoa hồng của chúng tôi hãy Liên hệ ngay cho SV388 để được tư vấn miễn phí hoàn toàn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *