Cho gà ăn gì để lông mượt đẹp? Học ngay bí kíp từ các kê sư

Bộ lông dài mượt không những là chiếc “áo giáp” giúp bảo vệ cơ thể gà khỏi sự tấn công của đối thủ, vi khuẩn, côn trùng,… Mà còn là yếu tố quyết định vẻ đẹp và giá trị của một chú gà, đặc biệt là gà chọi, gà cảnh. Chính vì vậy, “cho gà ăn gì để lông mượt?” luôn là mối quan tâm lớn của nhiều kê sư. Để tìm được lời giải đáp, mời anh em cùng theo dõi bài viết của sv388.vn.

Gà thay lông bao lâu?

cach nuoi ga thay long - Cho gà ăn gì để lông mượt đẹp? Học ngay bí kíp từ các kê sư
Gà thay lông bao lâu?

Trước khi khám phá nên cho gà ăn gì để lông mượt, anh em cần biết thời điểm gà thay lông. Để từ đó, có cách chăm sóc và xây dựng khẩu phần ăn cho gà phù hợp. Thông thường, chu kỳ thay lông của gà sẽ diễn ra định kỳ nhiều lần trong đời, bắt đầu vào cuối hè hoặc đầu thu, với 2 cột mốc chính:

 • Cách chấp tiền gà chọi – Các hình thức chấp trong chọi gà cần biết
 • Mào gà chọi – Xem tướng gà tốt xấu qua mào gà cho các sư kê
 • Kỹ thuật tắm cho gà chọi có bộ lông mướt, đẹp nhất sư kê nên biết
 • Bí quyết chọn gà tre đá cựa sắt “đá đâu thắng đó” mà các sư kê nên biết
 • Gà linh kê – Cách nhận biết gà linh kê qua dị tướng đơn giản nhất

Gà con thay lông

Khi gà con trong khoảng từ 6 ngày đến 1 tháng tuổi sẽ bắt đầu bước vào tiến trình thay lông tơ đầu tiên. Tùy thuộc vào thể trạng gà, dinh dưỡng và cách chăm sóc của chủ nuôi, thời gian gà hoàn tất quá trình thay lông sẽ khác nhau. Mục đích của việc thay lông tơ là giúp cho gà giữ ấm và bảo vệ cơ thể, chứ chưa hình thành dáng lông hoàn chỉnh.

Gà trưởng thành thay lông

Tương tự như các loài động vật khác, cơ thể gà cũng có những thay đổi nhất định khi đến thời kỳ “trổ mã”. Thay lông là giai đoạn đánh dấu gà tơ phát triển thành gà trưởng thành.

Theo SV388 được biết, khi gà từ 2 tháng tuổi – 2,5 tháng tuổi, cơ thể sẽ xuất hiện các sợi lông dài đầu tiên. Quá trình thay lông tơ ở gà thường kéo dài từ 4 – 6 tháng.

Sau khi gà “dậy thì” thành công và hoàn toàn trưởng thành, ở tháng thứ 16 hoặc chậm nhất là tháng thứ 18, gà sẽ chuyển sang lần thay lông tiếp theo và lặp lại chu kỳ này hàng năm. Mỗi chu trình thay lông mới của gà trưởng thành sẽ diễn ra trong khoảng 2 tháng. Tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc của người nuôi mà thời gian thay lông chính xác ở mỗi cá thể gà sẽ khác nhau. Ngoài ra, một số chủ kê còn áp dụng kỹ thuật ép rụng lông đối với những chú gà kiểng, gà thịt. Nhằm đạt được mục đích về sản lượng, chất lượng trứng hay tính thẩm mỹ của loại gia cầm này.

Các giai đoạn thay lông của gà

cac giai doan ga choi thay long - Cho gà ăn gì để lông mượt đẹp? Học ngay bí kíp từ các kê sư
Các giai đoạn thay lông của gà

Mỗi thời kỳ thay lông, cơ thể gà mất rất nhiều năng lượng. Vì vậy, việc nắm rõ các giai đoạn thay lông ở gà sẽ giúp chủ kê biết cách nên cho gà ăn gì để lông mượt. Nhằm giúp gà nhanh chóng trút bỏ lớp lông cũ và khoác lên mình bộ lông dài đều, bóng mượt. Tránh hiện tượng lông mọc lưa thưa không đều, chỗ nhiều chỗ ít, cơ thể gà còi cọc, ốm yếu và nhiễm bệnh.

Quá trình thay lông của gà bao gồm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Gà bắt đầu thay lông

Thời điểm đầu thu, gà thường bắt đầu quá trình thay lông. Bộ lông cũ sẽ từ từ rụng đi, theo tuần tự từ phần đầu xuống cổ, lưng, ức, cánh, đuôi và chân đùi. Lông gà ít dần và trở nên trơ trụi, khiến ngoại hình của gà trông khá xơ xác và thiếu sức sống.

Giai đoạn 2: Gà ra lông

Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất của thời kỳ thay lông, vì nó khiến các chiến kê tiêu hao nhiều năng lượng và quyết định đến vẻ đẹp của bộ lông mới. Do đó, chủ kê cần lưu ý chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc đặc biệt cho gà để thúc đẩy quá trình ra lông non, lông máu cho gà tốt nhất.

Giai đoạn 3: Gà khô lông

Sau quá trình ra lông non mềm ướt, gà bước sang giai đoạn khô lông. Đây là lúc độ dài của các sợi lông sẽ tăng dần và đạt đến kích thước hoàn hảo nhất, lông trở nên mượt dài, bóng bẩy, chắc khỏe hơn.

Cơ thể gà lúc này cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe, tăng cân, tăng thể lực nhằm chuẩn bị cho các cuộc chiến cam go và khốc liệt.
Sau khi nắm được các thời điểm và các giai đoạn thay lông của gà, anh em kê sư cần xây dựng cho gà chế độ dinh dưỡng khoa học. Để giúp gà sở hữu bộ lông khỏe đẹp, óng ả, mượt mà. Vậy, cho gà ăn gì để lông mượt đẹp? hay cho gà ăn gì mau ra lông đuôi? Mời anh em cùng khám phá trong phần tiếp theo của bài viết.

Cho gà ăn gì để lông mượt dài, đẹp mã?

cho ga an gi de long muot - Cho gà ăn gì để lông mượt đẹp? Học ngay bí kíp từ các kê sư
Cho gà ăn gì để lông mượt dài, đẹp mã?

Như SV388 đã chia sẻ, mỗi giai đoạn thay lông, cơ thể gà có những sự thay đổi khác nhau, tiêu hao lượng dưỡng chất khác nhau. Vì thế, chủ kê cần cung cấp cho gà nguồn dinh dưỡng phù hợp theo từng giai đoạn thay lông.

Cho gà ăn trong giai đoạn bắt đầu thay lông

Theo kinh nghiệm của các kê sư lâu năm, trong giai đoạn lông gà bắt đầu bạc và rụng đến khi trụi hết, chủ kê nên đảm bảo khẩu phần ăn của gà bao gồm các loại thực phẩm và tỷ lệ như sau:

 • Giảm ⅓ lượng tinh bột từ thóc, lúa so với trước.
 • Cho gà ăn thêm một số ngũ cốc dinh dưỡng: bột ngô, lạc (đậu phộng),…
 • Tăng cường rau xanh, củ quả cho gà nhất là giá đỗ.
 • Bổ sung mồi tươi: thịt bò, lươn nhỏ, thằn lằn, giun đất, dế, sâu, trứng cút lộn,…

Lưu ý: Chủ kê chỉ nên cho gà ăn mồi 3 ngày một lần, tránh bổ sung chất đạm quá đà khiến gà tăng cân mất kiểm soát, dẫn đến khó vận động, hụt hơi, bở sức.

Cho gà ăn trong giai đoạn ra lông

Trong lông gà chứa đến 85% protein, do đó, trong giai đoạn gà mọc lông non, chủ kê cần cung cấp cho gà đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là chất đạm. Để giúp gà tăng cường sức khỏe, thúc đẩy tiến trình ra lông mới cũng như kích thích sợi lông phát triển về chiều dài, độ chắc mượt.

Vậy, nên cho gà ăn gì để lông mượt?, hay cho gà ăn gì để nhanh ra lông? Câu trả lời chính là, trong thời điểm gà ra lông máu (lông non), chủ kê cần xây dựng khẩu phần ăn cho gà như sau:

 • Cho gà ăn khoảng ⅔ lượng thức ăn từ thóc lúa so với bình thường.
 • Bổ sung thêm rau xanh, củ quả, nhất là lạc (đậu phộng) và cà chua.
 • Trộn dầu cá vào thức ăn cho gà (hoặc cho gà ăn trực tiếp) hai ngày/1 viên.
 • Mỗi tuần cho gà ăn thêm 1 lần trứng cút lộn, thịt bò, thịt nạc nhỏ, lươn, dế, sâu,…
 • Cho gà uống thêm vitamin B1, B12 và các vitamin khác.
 • Sử dụng thuốc kích mọc lông cho gà, thuốc bổ cho gà mượt lông với liều lượng hợp lý để giúp gà mau ra lông mới. Như: Vitamin B12 55000, Aminoplex, Supe Canxi ADE (dạng bột hoà tan), Supper Spex Chain, Vitagood, Dr. Fill,…

Cho gà ăn trong giai đoạn khô lông

Khi gà đã hoàn thiện xong quá trình thay lông, chủ kê nên đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho gà nhưng không nhiều như ở 2 giai đoạn trước.Vì sau khoảng thời gian dài nghỉ ngơi để thay lông, ngừng tham gia luyện tập, thi đấu, cơ thể gà rất dễ tăng cân. Vậy nên, ở giai đoạn lông khô, nếu chủ kê bổ sung cho gà quá nhiều dưỡng chất sẽ khiến gà vọt cân, vỡ trạng, kém nhanh nhẹn và khó quay lại nhịp độ tập luyện (chạy lồng, đeo tạ, xổ, vần,…).

Chủ kê nên giảm lượng thóc lúa, ngũ cốc và mồi cho gà, nhất là không nên cho gà ăn thịt nạc. Thay vào đó, bổ sung rau xanh, củ quả tươi để giúp gà tăng cường chất xơ, mát gan nhuận tràng, tạo cảm giác no lâu và giúp gà kiểm soát tốt cân nặng.

Những điều cần chú ý khi muốn gà ra lông đẹp

luu y khi cham ga muot long - Cho gà ăn gì để lông mượt đẹp? Học ngay bí kíp từ các kê sư
Những điều cần chú ý khi muốn gà ra lông đẹp

Vậy là SV388 đã giải đáp cho anh em câu hỏi: “cho gà ăn gì để lông mượt”. Tuy nhiên, bên cạnh chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bí kíp chăm sóc gà thay lông cũng là yếu tố quan trọng giúp gà sở hữu bộ lông mã dài mượt, chắc khỏe.

 • Tắm và phơi nắng cho gà: Chủ kê nên tắm gà 2 lần/ tuần, kết hợp phơi nắng vào buổi sáng sớm để giúp gà tăng cường độ ẩm trên lông, kích thích lông non nhanh dài, hạn chế tình trạng xoăn, xấu, xỉn màu. Đồng thời, việc phơi nắng sẽ giúp gà hấp thụ vitamin D, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, loại bỏ vi khuẩn, côn trùng ký sinh và giúp bộ lông gà thêm bóng mượt. Lưu ý: Vào mùa thay lông, gà khá sợ nước, vì vậy chủ kê không nên cho gà tắm quá nhiều lần và phơi gà vào thời tiết thiếu nắng, để tránh làm gà bị nhiễm lạnh, mất gân, hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp.
 • Cắt tỉa lông cho gà: Khi gà đã hoàn thành quá trình thay lông mới, lông mã đã trở nên chắc khỏe và cứng cáp, chủ kê có thể tiến hành cắt tỉa, tạo dáng để tăng vẻ đẹp và sức hút cho gà. Đồng thời, giúp cơ thể gà được thông thoáng, tránh cảm giác vướng víu, bí bách với bộ lông quá dày, cân bằng trong di chuyển, dễ dàng bay nhảy và tung ra những đòn đánh từ trên cao khi tham gia chiến đấu.
 • Nhổ những lông đã già và hư xấu: Việc chủ động nhổ những sợi lông đã già, quăn xấu cho gà là cách giúp gà mau thay lông, giúp lông mọc đều và đẹp hơn. Vị trí lông mà chủ kê có thể nhổ cho gà đó là khu vực đầu, cánh gà và lông đuôi.
 • Chú ý phòng ngừa và điều trị bệnh cho gà: Trong thời kỳ thay lông, nếu nhận thấy gà có các dấu hiệu mắc bệnh khiến lông đột nhiên bị xơ yếu, gãy rụng,… chứng tỏ gà đã bị mắc bệnh lý nào đó. Vì vậy, chủ kê cần đưa gà đến bác sĩ thú y hoặc tìm hiểu phương pháp chữa trị cho gà hiệu quả.
 • Xây dựng chuồng trại thông thoáng, đạt vệ sinh: Thiết kế không gian chuồng trại thông thoáng, dọn dẹp sạch sẽ khu vực sinh sống, máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi,… và phun khử trùng định kỳ để giúp gà hạn chế sự tấn công của các mầm bệnh từ vi khuẩn, vi trùng, bọ mạt,… Đồng thời, cho gà sinh hoạt trên các nền cát sạch để tránh tình trạng tắc nghẽn ống lông, khó ra lông mới.
 • Tẩy giun cho gà định kỳ trước và sau khi thay lông: Để giúp gà tiêu hoá cũng như hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Từ đó, giúp cơ thể gà khỏe mạnh, tăng sức đề kháng nhằm thúc đẩy quá trình thay lông, cũng như hạn chế mắc các chứng bệnh gây rụng lông ở gà.
 • Không om bóp cho gà trong giai đoạn thay lông: Thời điểm hợp lý để om bóp là khi gà đủ tuổi (khoảng 9-11 tháng), đã hoàn thiện quá trình thay lông và thể trạng của gà đã cứng cáp. Việc om bóp đúng cách sẽ giúp cả cơ thể và tinh thần gà được thư giãn, máu huyết lưu thông và khỏe mạnh hơn.

Với những chia sẻ của sv388.vn, chắc hẳn chủ kê đã biết cần cho gà ăn gì để lông mượt. Hy vọng, anh em nuôi gà sẽ áp dụng đúng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc gà phù hợp theo từng giai đoạn thay lông. Để sớm đúc nên những chiến kê khỏe mạnh, dũng mãnh và đẹp mã nhất.

Ngoài ra, nếu anh em còn gặp khó khăn trong quá trình nuôi dưỡng và chơi gà chọi. Hãy liên hệ ngay với SV388:  https://sv388tructiep.com/contact-us/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *