Cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng, không rõ tiếng hiệu quả

Gà là loại gia cầm rất dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp. Nhất là trong giai đoạn giao mùa, thời tiết mưa lạnh, những cá thể có đề kháng yếu sẽ dễ bị ho khan, hoặc long đờm, khò khè, hụt hơi, khàn tiếng, gáy không ra tiếng,… Trong bài viết sau đây, sv388.vn sẽ hướng dẫn cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng, mời anh em cùng tham khảo.

Nguyên nhân gà gáy không rõ tiếng

nguyen nhan ga gay khong ra tieng - Cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng, không rõ tiếng hiệu quả
Nguyên nhân gà gáy không rõ tiếng

Gà bị ngứa rát họng, ho khan, ho có đờm, khò khè, khó thở, khản tiếng, gáy không rõ tiếng (lúc tắt, lúc rè) hoặc thậm chí không ra tiếng,… là hiện tượng khá phổ biến, nhưng nhiều chủ kê vẫn chưa biết lý do.

 • Cách chấp tiền gà chọi – Các hình thức chấp trong chọi gà cần biết
 • Mào gà chọi – Xem tướng gà tốt xấu qua mào gà cho các sư kê
 • Kỹ thuật tắm cho gà chọi có bộ lông mướt, đẹp nhất sư kê nên biết
 • Bí quyết chọn gà tre đá cựa sắt “đá đâu thắng đó” mà các sư kê nên biết
 • Gà linh kê – Cách nhận biết gà linh kê qua dị tướng đơn giản nhất

Vì vậy, SV388 sẽ giải thích rõ nguyên nhân để giúp các chủ kê biết cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng hiệu quả.

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến gà gặp vấn đề về đường hô hấp, dẫn đến tình trạng khó thở, khò khè, gáy không rõ tiếng hoặc tắt tiếng. Cụ thể như:

 • Gà bị bệnh IC_sổ mũi truyền nhiễm
 • Gà bị bệnh nấm phổi ORT (hay còn gọi hắt hơi ở gà)
 • Gà bị nấm họng
 • Gà bị bệnh CRD (hen gà)
 • Gà bị bệnh Newcastle _gà rù
 • Gà bị bệnh tụ huyết trùng gà (bệnh toi gà)
 • Gà bị bệnh đậu
 • Gà bị bệnh tiêu chảy do E.coli
 • Gà bị bệnh cúm gia cầm

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của các kê sư, việc xổ gà hoặc cho gà vần khi vừa mới ăn xong cũng có thể là nguyên nhân gà không gáy, bị khản tiếng, không gáy ra tiếng. Vì trong quá trình xổ gà hoặc cho gà vần nhau sẽ khiến phần thức ăn còn đọng trong bầu diều – chưa được tiêu hóa hết bị xốc lên cổ họng gà. Gây ảnh hưởng đến hầu họng, thực quản, thanh quản và làm gà bị mất tiếng.

Cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng

cach tri ga gay khong ra tieng - Cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng, không rõ tiếng hiệu quả
Cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng

Tình trạng gà khó thở, khàn tiếng, gáy không ra tiếng tưởng chừng đơn giản nhưng lại báo hiệu nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Bệnh tích tụ lâu ngày có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, thể chất và cả tinh thần của gà.

Do đó, tùy vào từng nguyên nhân, bệnh lý, chủ kê hãy áp dụng cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng phù hợp. Để giúp gà dần hồi phục và có sức khỏe tốt nhất, tránh nguy cơ tử vong hoặc lây lan mầm bệnh sang các cá thể khác.

Cách trị gà mất tiếng do xổ lãi hoặc vần sau khi ăn

cach van ga choi 1 - Cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng, không rõ tiếng hiệu quả
Gà mất tiếng do xổ lãi hoặc vần ngay sau khi ăn

Nếu gà bị khản giọng, khò khè, gáy không rõ tiếng, tắt tiếng,… do vướng thức ăn trong quá trình xổ lãi hoặc sau khi đi vần về. Chủ kê có thể sử dụng một trong hai loại thuốc trị gà gáy không ra tiếng như sau:

 • Azquinotec: Nhỏ 10 giọt/ ngày vào miệng gà (nếu bầu diều có lúa) liên tục 3 – 4 ngày.
 • Flosal: Nhỏ 4 giọt sau khi đi đá về và cũng dùng liên tục 3 – 4 ngày để giúp gà phục hồi tiếng gáy cũng như không bị nhớt họng.

Trong trường hợp chủ kê đã áp dụng cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng, nhưng qua hôm sau bầu diều của gà vẫn bị cương cứng, kê sư cần dùng ngay loại thuốc đặc trị chứng không tiêu, chướng diều cho gà chọi.

Cách trị gà mất tiếng do bệnh IC

cach tri ga gay khong ra tieng do so mui truyen nhiem - Cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng, không rõ tiếng hiệu quả
Gà bị bệnh IC_sổ mũi truyền nhiễm

Bệnh IC_sổ mũi truyền nhiễm (hay còn gọi là bệnh Coryza) là một bệnh hô hấp cấp tính ở gà, do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum – một vi khuẩn Gr gây ra. Biểu hiện đặc trưng với các hiện tượng: chảy nước mũi, khó thở, sưng phù đầu mặt, . . . kèm theo mất tiếng.

Các chuyên gia thú y khuyến cáo, khi phát hiện gà bị bệnh, chủ kê nên thực hiện cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng do bệnh sổ mũi truyền nhiễm gây ra. Bằng cách sử dụng Amoxcicylin hoặc các loại kháng sinh như: Streptomycin, Dihydrostreptomycin, Sulphonamide, Tylosin, Erythromycin, Flouroquinolones, Gentamycin,… để điều trị cho gà. Từ đó, gà có thể sớm cải thiện sức khỏe.

Cách trị gà mất tiếng do bệnh nấm phổi ORT (hắt hơi)

cach tri benh ga gay khong ra tieng do bi nam phoi - Cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng, không rõ tiếng hiệu quả
Gà bị bệnh nấm phổi ORT (hắt hơi)

Bệnh nấm phổi ORT ở gà do một loại vi khuẩn có tên Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Bệnh gây tác động trực tiếp đến đường hô hấp của gà, với các biểu hiện cụ thể như: gà chọi bị khó th, ho khẹc, hoặc thậm chí mất tiếng, ngáp gió, chảy nước mắt, nước mũi, phổi viêm có mủ và xuất hiện các mảng bã đậu hình ống.

Cách chữa gà chọi bị viêm phổi, nấm phổi ORT được các kê sư lâu năm áp dụng, đó là dùng một trong số các loại thuốc kháng sinh như: Tylosin, Cephacilin, Enrocin, Ceftiofur, Linco – Spect, Gentamycin, Amoxicilin, Flodoxy … Tuy nhiên, vì đây là một loại bệnh khá nguy hiểm, nên đôi khi các loại thuốc kháng sinh có thể không mang lại tác dụng cao, do đó, ngoài việc sử dụng kháng sinh, chủ kê cần tích cực chữa trị cho gà từ sớm bằng cách:

 • Dùng paracetamon hạ sốt cho gà.
 • Dùng Bromhexin trị gà bị long đờm.
 • Kết hợp chất điện giải, thuốc mát gan, thải độc, thuốc trợ sức, trợ lực, vitamin tổng hợp tăng sức đề kháng, cùng axit hữu cơ Butaphosphan cho gà liên tục trong khoảng 5-7 ngày để tiêu diệt mầm bệnh.

Cách trị gà mất tiếng do bệnh tiêu chảy E.coli

nguyen nhan ga choi bi hen - Cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng, không rõ tiếng hiệu quả
Cách trị gà mất tiếng do bệnh tiêu chảy E.coli

Bệnh tiêu chảy E.coli do vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) gây ra ở hầu hết các lứa tuổi của gà. Gây nhiễm trùng khu trú hoặc toàn thân, khiến gà bị ủ rũ, xù lông, bỏ ăn, khó thở, ho nhiều, có thể dẫn đến khàn tiếng, đặc biệt là tiêu chảy phân vàng, bết dính ở vùng hậu môn,…

Khi phát hiện gà bị tiêu chảy E.coli, chủ kê có thể sử dụng Gentaguard 10%, Flumequine 500 WSP, Florfenicol Powder, Enrovet 10% inj,… để điều trị cho gà. Đồng thời, kết hợp thêm XO Save nhằm cải thiện hô hấp, bổ sung KC Pol, vitamin (), chất điện giải (), men tiêu hóa,… để giúp gà tăng sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi và khỏe mạnh hơn. Đây cũng là cách chữa gà bị khản tiếng, gà gáy không rõ tiếng hiệu quả do chứng tiêu chảy E.coli gây nên.

Lưu ý: Sau quá trình điều trị bệnh, chủ kê nên sử dụng Formula HP, hoặc Retonic,.. để tránh nguy cơ sưng gan và thận ở gà.

Cách trị gà mất tiếng do bệnh cúm gia cầm

ga gay khong ra tieng do benh cum gia cam 1 - Cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng, không rõ tiếng hiệu quả
Gà bị bệnh cúm gia cầm

Bệnh cúm gia cầm được ví như căn bệnh thế kỷ, do virus cúm type A gây ra, lây lan với tốc độ nhanh chóng và làm chết gà hàng loạt. Hiện nay, cúm gia cầm vẫn chưa có thuốc đặc trị và được liệt vào danh mục bệnh cấm giết mổ, chữa bệnh.

Các dấu hiệu phổ biến của bệnh là: chân gà xuất huyết, đầu mặt bị sưng phù, chảy nước mắt, nước mũi, ho, hắt xì, kéo theo khan tiếng, sốt cao, khát nước, giảm đẻ, vỏ trứng biến dạng, ủ rũ, xù lông, bỏ ăn, tiêu chảy phân xanh, phân vàng đôi khi lẫn máu,… Dần dần khiến thể trạng gà suy yếu, kiệt quệ và có thể lăn ra chết đột ngột, phần yếm, chân khi chết sẽ chuyển sang màu tím, mào tụt hoặc xoăn lại,…

Vì virus cúm gia cầm có thể độc lực cao, tính chất bệnh vô cùng nguy hiểm, lại chưa có thuốc chữa trị, nên chủ kê cần hết sức lưu ý các triệu chứng của gà và nhanh chóng tiến hành xử lý gà bệnh, phòng ngừa cho gà khỏe theo Pháp lệnh Thú y, như sau:

 • Tiêu hủy đồng loạt gà bệnh dưới sự giám sát của cơ quan thú y.
 • Tiêm vaccine cho gà sống xung quanh ổ dịch với bán kính 3km.
 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực nuôi nhốt, phun thuốc sát trùng chuồng trại, máng ăn, máng uống và các dụng cụ chăn nuôi bằng: Vinadin, Vinadin 600, Chlorine dioxide, Vina aqua….
 • Đặc biệt, chủ kê cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ trong quá trình xử lý dịch bệnh.

Ngoài ra, trong trường hợp gà bị khó thở, khò khè, khàn tiếng, gáy không ra tiếng do bị mắc các bệnh như: ho hen, nấm họng, tụ huyết trùng, bệnh đậu gà, Newcastle,… Chủ kê hãy tích cực áp dụng ngay cách điều trị và phòng ngừa phù hợp cho từng loại bệnh mà SV388 đã từng bật mí trong các bài viết trước. Để sớm cải thiện tình trạng bệnh và phục hồi sức khỏe cho gà.

Một điều quan trọng không thể thiếu trong cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng do những bệnh lý nghiêm trọng gây ra, đó là chủ kê cần:

 • Kết hợp các biện pháp cách ly, xử lý gà chết theo hướng dẫn của Bộ Thú y để hạn chế rủi ro lây nhiễm trong đàn.
 • Đồng thời, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc khử trùng định kỳ, đảm bảo không gian chuồng thông thoáng.
 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà theo từng độ tuổi, bổ sung thêm các loại vitamin, men tiêu hóa, chất điện giải (như: Amilyte, unisol, vitrolyte, Soramin, Livercin, Zymepro,…) để giúp tăng cường sức đề kháng, mát gan, thải độc cho gà.
 • Đảm bảo chế độ luyện tập và om bóp cho gà đúng cách.
 • Đặc biệt, cần tiêm vaccine và sử dụng kháng sinh đầy đủ cho gà ngay từ nhỏ để phòng tránh nguy cơ mắc các mầm bệnh làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp cũng như sức khỏe của gà.

Vậy là sv388.vn đã chia sẻ đến các chủ kê nguyên nhân và cách trị bệnh gà gáy không ra tiếng hiệu quả. Bên cạnh đó, anh em đừng quên theo dõi các bài viết của SV388 để biết cách chăm sóc gà tốt nhất, góp phần đúc nên những chiến kê tài năng, khỏe mạnh. Nếu có bất cứ khó khăn gì trong quá trình nuôi dưỡng hoặc chơi gà chọi, Hãy liên hệ với SV388: https://sv388tructiep.com/contact-us/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *