Cách nhận biết gà trống gà mái khi mới nở chính xác nhất

Xác định giới tính gà là kỹ thuật quan trọng giúp các chủ kê thuận tiện trong việc đúc gà chọi, cũng như giúp các chủ trang trại có kế hoạch chăn nuôi phù hợp theo đúng mục đích. Vì vậy, trong bài viết sau đây sv388.vn sẽ hướng dẫn bà con cách nhận biết gà trống gà mái khi mới nở đơn giản và chính xác nhất. Mời bà con cùng tham khảo!

Cách nhận biết gà trống gà mái theo kinh nghiệm dân gian

Từ xa xưa, khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, người ta thường áp dụng cách nhận biết gà trống gà mái khi mới nở thông qua việc quan sát các đặc điểm trên cơ thể gà như: hình dáng, đầu gà, màu lông, thời gian mọc lông tơ, lỗ hậu, hay các phản ứng của chân gà, phản ứng của cây kim,…

 • Cách chấp tiền gà chọi – Các hình thức chấp trong chọi gà cần biết
 • Mào gà chọi – Xem tướng gà tốt xấu qua mào gà cho các sư kê
 • Kỹ thuật tắm cho gà chọi có bộ lông mướt, đẹp nhất sư kê nên biết
 • Bí quyết chọn gà tre đá cựa sắt “đá đâu thắng đó” mà các sư kê nên biết
 • Gà linh kê – Cách nhận biết gà linh kê qua dị tướng đơn giản nhất
cach nhan biet ga trong ga mai bang cach xoe long canh - Cách nhận biết gà trống gà mái khi mới nở chính xác nhất
Cách nhận biết gà trống gà mái theo kinh nghiệm dân gian

Bằng các mẹo này, chủ kê có thể chọn ra những chú gà trống con ngay từ khi còn nhỏ để áp dụng cách nuôi dưỡng và chăm sóc gà phù hợp. Từ đó, có thể đúc nên những chiến kê anh dũng. Bên cạnh đó, các chủ trại gà cũng có thể dựa vào các phương pháp này để phân giống gà trống gà mái nhằm phục vụ cho mục đích nuôi gà lấy thịt hoặc nuôi để sinh sản, ấp trứng,….

Nhận biết gà trống gà, mái qua hình dáng

Quan sát hình dáng của gà con là cách nhận biết gà trống gà mái quen thuộc thường được các kê sư áp dụng. Vì cách làm không mấy phức tạp, chủ kê chỉ cần dùng tay nắm hai chân gà và dốc ngược lên. Sau đó, chú ý nhìn kỹ hình dáng cơ thể gà:

 • Nếu thấy đầu gà cong hướng vào phần ngực, thân cong hướng lên, cánh đập loạn xạ thì khả năng cao là gà mái.
 • Nếu thấy cơ thể gà rũ xuống, đầu hướng thẳng xuống, hai cánh xòe ra nhưng không vẫy đập nhiều thì rất có thể đó là gà trống.

Lưu ý: Phương pháp xem hình dáng đoán giới tính gà chỉ phù hợp với gà mới nở, không áp dụng cho gà trưởng thành được.

Nhận biết gà trống, mái dựa vào đầu gà

cach nhan biet ga trong ga mai khi moi no chinh xac - Cách nhận biết gà trống gà mái khi mới nở chính xác nhất
Nhận biết gà trống, mái dựa vào đầu gà

Theo kinh niệm dân gian, khi so sánh gà trống và gà mái con, người ta nhận thấy rằng: đầu gà trống con thường có kích thước lớn và góc cạnh hơn. Ngược lại, đầu gà mái con có đầu nhỏ và tròn hơn. Đồng thời, chủ kê cũng có thể áp dụng cách giữ chân và dốc ngược đầu gà xuống đất như trên để quan sát. Từ đó, có thêm cơ sở để đánh giá giới tính của gà con khi mới nở.

Nhận biết gà trống, mái dựa vào màu lông tơ

cach nhan biet ga trong ga mai qua mau sac long 1 - Cách nhận biết gà trống gà mái khi mới nở chính xác nhất
Nhận biết gà trống, mái dựa vào màu lông tơ

Dựa vào màu sắc lông tơ là cách nhận biết gà trống gà mái tồn tại hàng trăm năm nay và được nhiều kê sư tin tưởng. Tùy vào từng giống gà khác nhau, đặc điểm lông tơ ở gà con cũng có sự khác nhau.

 • Thông thường, với giống gà có các màu lông hoang dã (như: màu điều, khét và chuối…). Gà trống có hai màu sọc chạy dài từ đỉnh đầu đến hết lưng, còn sọc lưng của gà mái thường có đến ba màu và sọc chạy đến ngang hoặc qua đỉnh đầu.
 • Đối với các giống gà thuần, có màu lông dòng cú (barred) hay cúc cu (cukcoo), gà trống có nhiều lông tơ hơn gà mái và những đốm vàng trên đầu.
 • Đối với các giống gà nước ngoài, lai giữa New Hampshire và Buff Orpington tạo ra gà con màu da bò (buff), hoặc giống gà Buckeye. Khi quan sát sẽ thấy, gà trống con thường có những vạch màu trắng đứt quãng ở phần lông của khớp vai, trong khi đó, gà mái con thường có những đốm đen hoặc nâu trên đầu, cũng như những sọc màu nâu mờ trên lưng.

Ngoài các giống kể trên, thực tế còn có rất nhiều giống gà với màu lông, đặc điểm về lông giữa gà trống và gà mái khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm chung giúp phân biệt giới tính gà con dựa vào màu lông đó là: gà trống thường có lông đầu nhạt màu, đôi khi xuất hiện những đốm trên đỉnh đầu, còn gà mái có màu sẫm hơn, các đốm hoặc sọc trên lưng.

Nhận biết gà trống gà mái qua tốc độ mọc lông

Một thủ thuật nhận biết gà trống mái ở các tuần tuổi khá hay, được lưu truyền rộng rãi trong dân gian đó là xem lông cánh của gà con. Các kê sư nhận thấy rằng, thời gian mọc lông của gà mái con sớm hơn so với gà trống, đôi khi ngay trong tuần đầu tiên.

Nhưng sau từ 2 – 2.5 tháng, lông của gà trống sẽ bắt đầu mọc dài, đều và nhọn. Trong khi gà mái thường có lông dài, ngắn xen kẽ. Cùng với đó, cánh củа gà trống thường sẽ có hai lớp lông, còn cánh gà mái chỉ có một lớp lông duy nhất.

Tuy nhіên, phương pháp này chỉ có tác dụng đối với một số dòng gà nhất định, với dòng Buckeye gà con thường mọc lông khá chậm, còn giống gà lơ-go khét lại mọc lông rất nhanh và dường như không thấy sự khác biệt nhiều giữa lông cánh của gà trống và gà mái con.

Nhận biết gà trống, mái dựa vào phản ứng chân gà

Tương tự như cách xem hình dáng gà để phân biệt giới tính, mẹo nhận biết gà trống mái bằng cách quan sát phản ứng của chân gà cũng vô cùng đơn giản. Chủ kê có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau đây:

 • Cách 1: Dùng hai ngón tay giữ phần cổ gà con rồi nhấc bổng nó lên không trung, nếu thấy gà con quơ chân, quẫy đạp liên tục thì là gà mái, còn nếu gà bình tĩnh thả lỏng hai chân đung đưa thì là gà trống.
 • Cách 2: Đặt gà nằm ngửa trên lòng bàn tay, nếu gà quơ chân một lát rồi ngừng lại thì là gà mái, còn nếu gà cứ quơ chân liên tục không chịu ngừng thì khả năng cao là gà trống.

Nhận biết gà trống gà mái dựa vào phản ứng của cây kim

Đây là mẹo phân biệt gà trống gà mái con sau khi nở phổ biến, có độ chính xác cao, lên đến 70 – 80%, mà bà con nên áp dụng. Cách thực hiện như sau: bà con dùng một cây kim đong đưa trên đầu gà con. Nếu nó di chuyển vòng quanh thì là mái, di chuyển tới lui thì là gà trống.

Vậy là SV388 đã chia sẻ cho bà con cách nhận biết gà trống gà mái con theo các phương pháp dân gian khá đơn giản và dễ dàng, như quan sát các đặc điểm về hình dáng, đầu, lông cánh, chân gà,…. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của các phương pháp này thường không cao. Bởi gà con khi mới nở, các bộ phận trên cơ thể gà vẫn chưa hoàn thiện, nên trông rất giống nhau, khó có thể xác định chính xác gà trống và gà mái.

Kết quả đánh giá phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng quan sát cũng như kinh nghiệm của chủ nuôi. Do đó, lời khuyên dành cho bà con, đó là nên áp dụng nhiều cách nhận biết gà trống gà mái cho cùng một chú gà. Đặc biệt là ở giai đoạn gà tầm 1.5 – 2 tháng tuổi. Ngoài ra, bà con có thể tham khảo cách nhận biết gà trống mái theo các phương pháp khoa học sau đây để kết quả phân biệt giới tính gà con được chuẩn xác hơn.

Cách nhận biết gà trống gà mái theo khoa học

Có 2 phương pháp khoa học giúp nhận biết gà trống mái đã được nghiên cứu và áp dụng thành công đó là: phương pháp bấm lỗ huyệt gà và phương pháp lai di truyền.

cach nhan biet ga trong ga mai bang cach bam lo huyet - Cách nhận biết gà trống gà mái khi mới nở chính xác nhất
Cách nhận biết gà trống gà mái theo khoa học

Phương pháp bấm lỗ huyệt gà

Xem huyệt (xem hậu môn) gà con sau khi nở vài ngày tuổi là cách nhận biết gà trống gà mái có độ chính xác cao. Vào năm 1920, phương pháp xem huyệt gà trống mái (vent sexing) đã được người Nhật phát hiện, sau đó được lan truyền rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đến nay, soi hậu môn gà con đã trở thành kỹ thuật quan trọng được đông đảo các trang trại, hộ chăn nuôi, đặc biệt là các công ty gia cầm áp dụng.

Cách nhận biết gà trống gà mái bằng cách bấm lỗ huyệt như sau: Dùng tay giữ gà con và nhẹ nhàng ấn vào bụng gà để thúc gà thải phân ra ngoài. Sau đó, quan sát lỗ hậu môn (lúc này đã sạch) của gà con. Chủ nuôi sẽ thấy lỗ huyệt gà có hình dạng như một vòng tròn “hạt cườm” nhỏ.

 • Nếu thấy “hạt” chính giữa tròn hoặc hình cầu u lên thì chứng tỏ đó bộ phận sinh dục của gà trống.
 • Ngược lại, nếu thấy “hạt” trung tâm bằng phẳng, bẹt hay lõm, đó là gà mái.

Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện được thao tác bấm lỗ huyệt gà, đòi hỏi chủ kê phải có kinh nghiệm. Vì nếu làm sai cách, sẽ khiến gà con không tiết phân hoặc đau đớn. Do đó, phương pháp lật hậu môn gà để kiểm tra giới tính thường chỉ phù hợp với các chuyên gia đã qua đào tạo.

Phương pháp lai di truyền

Lai di truyền là phương pháp xác định giới tính gà thường được các chuyên gia áp dụng trong các phòng nghiên cứu và chỉ đúng với một số giống gà riêng biệt có đặc tính di truyền nổi bật. Như: gà sіêu trứng Leghorn, Rhode Island, gà Điều, gà Nеw Hampshirе, gà Рlymouth Rock (vằn),… Sau khi lai tạo, gà trống con có lông màu đen, những đốm trắng ở đầu và chân màu vàng. Trong khi đó, gà mái con lại không có đốm trắng trên đầu, chân màu đen hoặc sẫm.

Trên đây là toàn bộ những cách nhận biết gà trống gà mái khi mới nở hay nhất mà sv388.vn đã đúc kết được từ các nguồn thông tin uy tín. Hy vọng, anh em kê sư và quý bà con chăn nuôi gà sẽ có thêm những bí kíp mới giúp nhận diện giới tính gà sớm nhất. Nhằm thuận tiện trong việc phân giống, nuôi dưỡng và chăm sóc gà và mang về những giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, nếu các anh em kê sư có bất cứ khó khăn gì trong quá trình nuôi dưỡng hoặc chơi gà chọi. Hãy liên hệ ngay với SV388: https://sv388tructiep.com/contact-us/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *