Bệnh Newcastle ở gà – Điều trị khỏi ngay sau 5 ngày

“Bệnh Newcastle ở gà”  là chứng bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm, lây lan nhanh trên diện rộng và tỷ lệ chết lên đến 100%, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho chủ nuôi. Trong bài viết sau đây, sv388.vn sẽ chia sẻ về cách phòng ngừa và điều trị bệnh Newcastle ở gà tốt nhất. Mời mọi người cùng tham khảo!

Nguyên nhân gây bệnh Newcastle ở gà

nguyen nhan gay benh newcastle o ga - Bệnh Newcastle ở gà – Điều trị khỏi ngay sau 5 ngày
Nguyên nhân gây bệnh Newcastle ở gà

Trước khi khám phá về cách phòng ngừa và trị bệnh hiệu quả, SV388 sẽ giúp các chủ nuôi giải đáp thắc mắc: “Bệnh Newcastle ở gà là gì?”, “nguyên nhân ra bệnh Newcastle là do đâu”.

 • Cách chấp tiền gà chọi – Các hình thức chấp trong chọi gà cần biết
 • Mào gà chọi – Xem tướng gà tốt xấu qua mào gà cho các sư kê
 • Kỹ thuật tắm cho gà chọi có bộ lông mướt, đẹp nhất sư kê nên biết
 • Bí quyết chọn gà tre đá cựa sắt “đá đâu thắng đó” mà các sư kê nên biết
 • Gà linh kê – Cách nhận biết gà linh kê qua dị tướng đơn giản nhất

Bệnh Newcastle ở gà (hay còn được gọi là: “bệnh niu-cát-xơn ở gà”, “bệnh gà rù” hay “dịch tả gà”) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do Paramyxo virus – một ARN virus gây ra.

Paramyxo virus có thể xuất hiện và gây bệnh ở tất cả các loại gia cầm, như: gà, vịt, ngan, ngỗng,… Nhưng phổ biến nhất là ở gà, thuộc mọi lứa tuổi, mọi loại giống khác nhau: từ gà nhà, gà công nghiệp, gà chọi,…

Khi virus xâm nhập vào cơ thể gia cầm sẽ gây ra hiện tượng ngưng kết hồng cầu, xuất huyết, viêm loét đường tiêu hoá cùng các cơ quan nội tạng. Đồng thời, bệnh dịch tả gà còn gây nhiễm ghép với các loại bệnh khác, nâng tỷ lệ chết lên đến 100%.

Con đường lây truyền bệnh Newcastle

Theo SV388 tìm hiểu từ nguồn thông tin của Cục Thú y, bệnh Newcastle ở gà thường lây truyền trực tiếp qua đường tiêu hóa và đường hô hấp từ gà bệnh sang gà khỏe. Hoặc lây lan gián tiếp qua: đường không khí, thức ăn, nước uống, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi,…

Khi gà mang mầm bệnh, virus sẽ theo các con đường trên đi vào trong máu gây nhiễm trùng, tấn công các thành, mạch của cơ quan nội tạng, dẫn đến tình trạng xuất huyết, hoại tử,…

Bệnh Newcastle dịch tả gà có thể xảy ra quanh năm, nhưng thường bùng phát nhiều nhất vào vụ đông xuân. Vì virus Newcastle có thể tồn tại trong thời gian dài (từ năm này qua năm khác) ở điều kiện môi trường mát mẻ.

Triệu chứng bệnh Newcastle ở gà

cach chua benh newcastle o ga - Bệnh Newcastle ở gà – Điều trị khỏi ngay sau 5 ngày
Triệu chứng bệnh Newcastle ở gà

Gà mắc bệnh Newcastle có thời gian ủ bệnh trung bình từ 3 -5 ngày, hoặc có thể dao động từ 2 – 15 ngày. Tùy vào độc lực của virus, độ tuổi và sức khỏe của gà mà mức độ nguy hiểm và tỷ lệ chết do bệnh gà rù gây ra sẽ có sự khác nhau. Thông thường, tỷ lệ chết ở gà trưởng thành là hơn 50% và gà con là 90%.

Triệu chứng bệnh Newcastle ở gà diễn biến theo 4 thể chính:

Hướng nội tạng (thể Doyle)

Virus Newcastle thể Doyle có độc hướng nội tạng, đặc biệt là đường ruột. Ở thể này, gà có thể lăn ra chết đột ngột, đến nỗi chủ kê chưa kịp phát hiện các triệu chứng của gà trước khi chết. Thông thường, gà ủ bệnh từ 4 – 8 ngày, với các biểu hiện như: ủ rủ, mệt mỏi, sốt cao, bỏ ăn, khát nước, khó thở, sưng mặt, phù đầu và các mô xung quanh mắt, chảy nước mắt, nước mũi, tiêu chảy phân xanh, thỉnh thoảng kèm theo máu,…

Khi bệnh chuyển biến nặng sẽ dẫn đến các triệu chứng thần kinh, như: co giật, rung cơ, vẹo cổ, liệt chân và cánh,… sau đó, kiệt sức dần và chết.

Hướng hô hấp – thần kinh (thể Beach)

Khác với thể nội tạng, biểu hiện của bệnh newcastle ở thể hô hấp – thần kinh thường diễn biến như sau: ho, thở khó, ngáp gió, bỏ ăn, giảm đẻ hoặc ngưng đẻ,… nhưng không tiêu chảy. Sau 1-2 ngày, gà sẽ xuất hiện các triệu chứng thần kinh và chết bất thình lình. Tốc độ lây lan của virus Paramyxo thể beach rất nhanh và tỷ lệ chết rất cao (ở gà lớn lên đến 50%, gà con lên đến 90%).

Hướng hô hấp (thể Beaudette)

Bệnh Newcastle ở thể hô hấp thường xảy ra trên gà lớn, với các dấu hiệu như: uể oải, mệt mỏi, ho, khó thở, giảm ăn, giảm đẻ (ảnh hưởng chất lượng trứng: trứng nhạt màu, phần vỏ mềm),… Tiếp đến, gà có thể xuất hiện các triệu chứng về thần kinh.

Thể Hitchner

Thể Hitchner là thể hiếm gặp ở gà lớn, nhưng thường phổ biến ở gà con. Bệnh không có dấu hiệu thần kinh, gây nguy hiểm về đường hô hấp, khiến gà ủ rủ, yếu sức và thậm chí gây chết gà.

Bệnh tích của bệnh Newcastle ở gà

benh tich cua benh newcastle o ga - Bệnh Newcastle ở gà – Điều trị khỏi ngay sau 5 ngày
Bệnh tích của bệnh Newcastle ở gà

Khi tiến hành mổ gà chết do bệnh Newcastle, các chuyên gia thú y nhận thấy gà có dấu hiệu xuất huyết tại các cơ quan tiêu hóa và hô hấp:

 • Dạ dày tuyến xuất huyết ở đỉnh các tuyến
 • Dạ dày cơ dưới lớp sừng keratin cũng xuất huyết
 • Thành ruột xuất huyết màu đỏ đậm, viêm loét ở các mảng lympho và vị trí ngã ba manh tràng, nổi rõ như hình cúc áo
 • Trực tràng, hậu môn xuất huyết
 • Thanh khí quản xuất huyết, phổi viêm túi khí đục
 • Gan chỉ lấm chấm một số điểm hoại tử màu vàng nhạt
 • Ở các màng thanh dịch như: bao tim, xoang ngực, bề mặt xương ức,…cũng bị sung huyết
 • Dịch hoàn, buồng trứng bị xuất huyết tụ thành từng mảng, buồng trứng xuất hiện hố lõm trên bề mặt.
 • Não có hiện tượng xuất huyết
 • Quanh mí mắt, niêm mạc mắt và hạch cổ bị sưng phù, kèm xuất huyết,…

Chẩn đoán bệnh gà rù – Newcastle

chan doan benh newcastle o ga - Bệnh Newcastle ở gà – Điều trị khỏi ngay sau 5 ngày
Chẩn đoán bệnh gà rù – Newcastle

Chẩn đoán bệnh newcastle ở từ sớm là cách giúp người chăn nuôi kịp thời phát hiện, điều trị và phòng ngừa virus Paramyxo lây lan hiệu quả . Chủ kê có thể chẩn đoán bệnh dịch tả gà bằng cách dựa trên các triệu chứng lâm sàng và bệnh tích đặc trưng của cá thể nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, để có thể tiến hành chẩn đoán bệnh một cách chính xác và nhanh nhất, chủ kê nên sử dụng các biện pháp hiện đại, như:

 • Phản ứng huyết thanh: Phản ứng HA, HI và phản ứng trung hòa
 • Phản ứng kháng thể huỳnh quang
 • Phương pháp chẩn đoán PCR

Phòng bệnh Newcastle ở gà

cach phong ngua benh newcastle 1 - Bệnh Newcastle ở gà – Điều trị khỏi ngay sau 5 ngày
Phòng bệnh Newcastle ở gà

Bệnh gà rù – Newcastle là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm và hiện nay vẫn chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu. Do đó, các chủ nuôi cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh newcastle ở , để bảo vệ sức khỏe cho đàn gà và hạn chế nguy cơ bùng phát dịch.

Vệ sinh trang trại

Đảm bảo vệ sinh chuồng trại là biện pháp hàng đầu trong việc ngăn ngừa Paramyxo virus cũng như hàng loạt mầm bệnh nguy hại khác cho gà.
Chủ kê nên tiến hành thiết kế chuồng trại thông thoáng, dọn dẹp chuồng trại thường xuyên, rắc chất độn chuồng mới, phun thuốc khử trùng định kỳ, đặc biệt cần phun BESTAQUAM-S từ 2 – 3 lần/ tuần để tiêu diệt loại ARN virus.

Dùng vaccine Newcastle

Sử dụng vaccine là cách phòng bệnh newcastle ở gà hiệu quả nhất mà các chủ nuôi tuyệt đối không nên bỏ qua. Vì khi tiêm vaccine Newcastle, gà sẽ sản sinh ra interferon giúp ức chế sự xâm nhập và tấn công của virus .

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chủ kê nên sử dụng một trong số các loại vaccine Newcastle chất lượng sau: vaccine Newcastle Bronchitis, vaccine Poulvac i N Lasot, vaccine Chick N-K Newcastle Disease, vaccine Nobilis Ma5 Clone 30, Medivac ND G7 Emulsion,…

Lưu ý: Không tiêm thêm vaccine khác sau khi chủng ngừa Newcastle từ 5 – 7 ngày để tránh làm giảm tác dụng của kháng sinh.

Thêm tuốc bổ trợ cho gà

Ngoài việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà, chủ kê nên bổ sung thêm các vitamin (B, C, K, Vinamix 200, Stress-bran, Polyamino vitamix,…), chất điện giải (B-complex, Zymepro, Bogama,…), men tiêu hóa, thuốc chống stress, thuốc bổ gan thận,…. Để giúp gà nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng tiêu hoá và hấp thụ thức ăn, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gà rù và các mầm bệnh khác, như: bệnh đường ruột, tiêu chảy,…

Cách điều trị bệnh Newcastle ở gà

cach phong ngua mat ga 1 - Bệnh Newcastle ở gà – Điều trị khỏi ngay sau 5 ngày
Cách điều trị bệnh Newcastle ở gà

Khi phát hiện gà bị nhiễm bệnh, chủ nuôi cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp cách ly, sát trùng, tiêu độc và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm trong đàn. Đồng thời, tiến hành áp dụng phương pháp phòng ngừa bệnh Newcastle cho những cá thể gà khỏe mà SVS388 đã chia sẻ.

Riêng đối với gà bệnh, chủ kê cần áp dụng cách chữa bệnh newcastle ở gà, theo các bước sau:

 • Hạ sốt cho gà bằng Paradise liều 1g/1 lít nước, dùng liên tục đến khi hết sốt.
 • Chữa chứng long đờm, khó thở cho gà bằng cách dùng Bromecin l iều 1g/2 lít nước.
 • Giúp gà giải độc, mát gan bằng Lesthionin – V liều 1ml/1lít nước.
 • Tăng sức đề kháng cho gà với các loại B – Complex, vitaminC,…, chất điện giải như: ZYMEPRO,
 • Sử dụng kháng sinh, Doxycline, Amoxivet 50% Powder hoặc Moxcolis liên tục 3 – 5 ngày cho đến khi hồi phục.
 • Kết hợp thêm các thuốc kháng sinh khác, như: Genta-costrim, Tylo-50, Ampi – Septol, Neotestol, K.C.N.D, Colidox – plus, Sun- Ampicol.P, Sun- Amcol 20, Sun- Provit,Sun- Liver plus,…
 • Vệ sinh chuồng, phun thuốc sát trùng BESTAQUAM-S mỗi ngày 01 lần để ức chế mầm bệnh trong môi trường.
 • Trường hợp gà chết do bệnh Newcastle, chủ nuôi cần tiến hành tiêu hủy an toàn, đảm bảo sát khuẩn các vật dụng, dụng cụ, trang thiết bị,… trong quá trình xử lý gà chết.

Tùy theo mức độ bệnh và thể trọng của gà, chủ kê sẽ sử dụng các loại thuốc kháng sinh cũng như các chất bổ sung với liều lượng phù hợp. Tốt nhất, chủ kê nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y hoặc các chuyên gia y tế để lựa chọn thuốc đặc trị bệnh Newcastle cho gà phù hợp.

Qua những thông tin trên, sv388.vn hy vọng bà con chăn nuôi gà cũng như các kê sư sẽ biết cách phòng và điều trị bệnh Newcastle ở gà hiệu quả. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của SV388 để biết cách nuôi dưỡng và chăm sóc gà tốt nhất . Ngoài ra, nếu anh em kê sư còn bất cứ khó khăn hay thắc mắc gì trong quá trình chăm sóc và chơi gà chọi. Hãy liên hệ ngay với SV388https://sv388tructiep.com/contact-us/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *