Bệnh bạch lỵ trên gà chọi – Cách trị dứt điểm bệnh bạch lỵ

Bệnh bạch lỵ là bệnh thường gặp ở gà con dưới 3 tuần tuổi do vi khuẩn Salmonella Pullorum gây nên. Đây là một căn bệnh nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh, nếu người nuôi không nhận ra sẽ gây ảnh hưởng cả đàn gà chỉ trong vài ngày. 

Vì vậy, người nuôi cần có những biện pháp phòng trị bệnh bạch lỵ hiệu quả, để đảm bảo an toàn cho các chú gà của mình. Sau đây, chúng ta sẽ cùng với Nhà cái SV388 tìm hiểu về căn bệnh này nhé! 

 • Cách chấp tiền gà chọi – Các hình thức chấp trong chọi gà cần biết
 • Mào gà chọi – Xem tướng gà tốt xấu qua mào gà cho các sư kê
 • Kỹ thuật tắm cho gà chọi có bộ lông mướt, đẹp nhất sư kê nên biết
 • Bí quyết chọn gà tre đá cựa sắt “đá đâu thắng đó” mà các sư kê nên biết
 • Gà linh kê – Cách nhận biết gà linh kê qua dị tướng đơn giản nhất

Dấu hiệu của bệnh bạch lỵ trên gà chọi 

dacc82cc81u hiecca3cc82u cucc89a becca3cc82nh bacca3ch lycca3 trecc82n gacc80 chocca3i - Bệnh bạch lỵ trên gà chọi – Cách trị dứt điểm bệnh bạch lỵ
Dấu hiệu của bệnh bạch lỵ trên gà chọi

Nếu gà con bị nhiễm bệnh bạch lỵ từ trong trứng, thường sẽ tử vong vào ngày thứ 4 -5 sau khi nở, còn sau khi nở mới nhiễm bệnh thì thường sống được 8 ngày, bệnh ăn sâu vào máu và nội tạng của gà gây các đốm trắng bên trong cơ thể. 

Khi bị nhiễm bệnh bạch lỵ, gà sẽ thường có những biểu hiện bên ngoài như: 

 • Đi phân có màu trắng, bết dính, lông ở vùng hậu môn bị dính lại với nhau. 
 • Gà lười vận động hoặc chỉ vận động rất ít, ủ rũ, thiếu sức sống. 
 • Khi gà sống được đến ngày 15-20, vi khuẩn ăn sâu vào não gà sẽ có triệu chứng què quặt và bị thần kinh. 
 • Nhiều trường hợp nặng là gà bị sốt, mất nước, mào tụ máu đỏ. 
 • Đối với gà lớn thì không biểu hiện rõ về bệnh nhưng sẽ ảnh hưởng tỷ lệ ấp và đẻ trứng, trứng không được tròn, dị dạng. 

Nguyên nhân của bệnh bạch lỵ trên gà chọi 

nguyecc82n nhacc82n cucc89a becca3cc82nh bacca3ch lycca3 trecc82n gacc80 chocca3i - Bệnh bạch lỵ trên gà chọi – Cách trị dứt điểm bệnh bạch lỵ
Nguyên nhân của bệnh bạch lỵ trên gà chọi

Bệnh bạch lỵ do vi khuẩn Salmonella pullorum gây ra, đây là những vi khuẩn bắt màu gram âm. Vi khuẩn Salmonella pullorum rất khó bị tiêu diệt ở điều kiện thường, chúng có thể sống được từ 3-4 tháng.

 • Bệnh có thể được di truyền từ gà mẹ sang gà con qua đường máu, mếu gà mẹ mắc bệnh bạch lỵ thì đẻ ra con cũng sẽ mắc bệnh này. 
 • Mầm bệnh có sẵn trong chuồng trại, phòng úm, do không được vệ sinh sạch sẽ dẫn đến vi khuẩn sinh sôi. 
 • Bệnh lây từ gà nhiễm vi khuẩn bạch lỵ sang gà khoẻ mạnh khi nuôi nhốt chung một không gian. Những chú gà bệnh thải ra phân có chứa vi khuẩn, chúng sẽ lây rất nhanh sang những con gà khoẻ mạnh. 

Cách chữa trị dứt điểm bệnh bạch lỵ trên gà chọi 

Khi gà không thể đi vệ sinh được bình thường, phân bết dính gây tắc nghẽn ruột sẽ ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Chúng ta cần có hướng điều trị dứt điểm căn bệnh này. 

Sử dụng các loại điều trị đặc trị bệnh bạch lỵ: người nuôi dùng T. AVIMYCIN + CÚM GIA SÚC + SUPER VITAMIN liều lượng trong 1 ngày dùng mỗi loại 25gr cho 1000 con gà. Sang ngày thứ 2, mỗi loại tăng thêm 30g mỗi loại. Ngày thứ 3 tăng thêm 35 gam mỗi loại. 

cacc81ch chucc9bcc83a tricca3 ducc9bcc81t diecc82cc89m becca3cc82nh bacca3ch lycca3 trecc82n gacc80 chocca3i - Bệnh bạch lỵ trên gà chọi – Cách trị dứt điểm bệnh bạch lỵ
Cách chữa trị dứt điểm bệnh bạch lỵ trên gà chọi

Sử dụng kháng sinh để điều trị: 

 • Dùng kháng sinh Ampicoli với liều lượng 1gram cho 2 lít nước + enroflocaxin + men tiêu hóa + thuốc trợ sức B.Complex theo chỉ định của bác sĩ thú y. 
 • Nếu tình trạng bệnh của gà không thuyên giảm, người nuôi có thể dùng Ampicoli bằng cách tiêm trực tiếp cho gà. 
 • Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các loại thuốc khác như là Zicorin, Enrocin 20%, Trimezyn-S theo liều lượng của bác sĩ cho phép. 

Ngay khi phát hiện gà có những triệu chứng bệnh, thì bạn cần cho gà dùng thuốc ngay, vì căn bệnh này sẽ lây lan rất nhanh. 

Kiểm tra lại khu vực chăn nuôi và úm xem đã đúng kỹ thuật chưa. 

Trang chủ SV388 còn cung cấp những thông tin bổ ích về các giống gà chọi nổi tiếng trên thế giới như Gà Cornish, Gà tre Tân Châu, Gà chọi Thổ Hà, Gà Lơ Go, …để các bạn đam mê  bộ môn chọi gà tham khảo.

Cách phòng bệnh bạch lỵ cho gà chọi 

cacc81ch phocc80ng becca3cc82nh bacca3ch lycca3 cho gacc80 chocca3i - Bệnh bạch lỵ trên gà chọi – Cách trị dứt điểm bệnh bạch lỵ
Cách phòng bệnh bạch lỵ cho gà chọi

Nếu bạn chăn nuôi gà số lượng lớn, bắt buộc phải có những biện pháp phòng bệnh cụ thể để đảm bảo an toàn cho bầy gà của mình. 

 • Loại bỏ những cá thể gà mang bệnh khỏi đàn gà, để tránh lây lan sang cả đàn. 
 • Thường xuyên quét dọn chuồng trại, để chuồng thông thoáng, vệ sinh dụng cụ chăn nuôi và sát khuẩn kỹ. 
 • Gà con mới nở cần được úm đúng kỹ thuật, kiểm tra nhiệt độ thường xuyên. Gà mới nở nên được tách ra riêng để được theo dõi sức khoẻ trước khi gội chung đàn. 
 • Chất độn chuồng cần được thay thường xuyên để tránh ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh. 
 • Gà ở giai đoạn đầu cần được tiêm đầy đủ Vacxin phòng bệnh. 
 • Chuồng trại cần được khử khuẩn theo định kỳ, phun thuốc xung quanh khu vực chăn nuôi để diệt vi khuẩn gây bệnh.

Bệnh bạch lỵ là một căn bệnh rất nguy hiểm, tỉ lệ lây lan nhanh và tỉ lệ chết rất cao, người nuôi không nên chủ quan về căn bệnh này. Qua bài chia sẻ về bệnh bạch lỵ trên gà chọiSV388 chia sẻ hy vọng các bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm cần thiết khi nuôi gà chọi.  

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về các trận đấu gà hoặc chính sách hoa hồng của chúng tôi hãy Liên hệ ngay cho SV388 để được tư vấn miễn phí hoàn toàn. Hãy đăng ký tài khoản tại SV388 để bắt đầu đặt cược ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *