[Bật mí] cách vần gà chọi chuẩn nhất, cho gà thêm sung sức

“Cách vần gà chọi” là một thủ thuật quan trọng giúp các kê sư đúc nên những chiến kê khỏe mạnh, dẻo dai và sung sức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vần gà chọi đúng cách theo từng độ tuổi để mang lại hiệu quả thi đấu tốt. Vậy nên, trong bài viết sau đây, sv388.vn sẽ chia sẻ cho anh em cách vần gà chọi chiến chuẩn nhất, cùng những lưu ý cần biết khi vần gà được đúc kết từ những kinh nghiệm quý báu của các kê sư. Hãy cùng theo dõi nhé!

Vần gà chọi là gì?

cach van ga choi 2 - [Bật mí] cách vần gà chọi chuẩn nhất, cho gà thêm sung sức
Vần gà chọi là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách vần gà chọi, SV388 sẽ giải thích cho các anh em mới chơi gà biết rõ “vần gà chọi là gì?” cũng như “có những hình thức vần gà chọi nào?”.

 • Cách chấp tiền gà chọi – Các hình thức chấp trong chọi gà cần biết
 • Mào gà chọi – Xem tướng gà tốt xấu qua mào gà cho các sư kê
 • Kỹ thuật tắm cho gà chọi có bộ lông mướt, đẹp nhất sư kê nên biết
 • Bí quyết chọn gà tre đá cựa sắt “đá đâu thắng đó” mà các sư kê nên biết
 • Gà linh kê – Cách nhận biết gà linh kê qua dị tướng đơn giản nhất

Đầu tiên, để sở hữu những chiến kê xuất sắc, bách chiến bách thắng, ngoài việc lựa chọn giống gà đá tốt, chủ kê còn phải áp dụng chế độ nuôi dưỡng, rèn luyện hiệu quả trong suốt quá trình phát triển của các chiến kê.

Xem thêm các bài viết liên quan:

 • [Hướng dẫn] cách chọn gà đá hay nhất cho các kê sư
 • #4 Nhóm thức ăn cho gà đá tốt nhất
 • [Hướng dẫn] cách nuôi gà đá sung sức, khỏe mạnh nhất

Một kỹ thuật không thể thiếu trong việc rèn luyện gà chọi đó chính là vần gà. Giống như các vận động viên thể thao cần rèn luyện và giao đấu liên tục để đạt tới sức mạnh, sự tự tin và kỹ năng thượng thừa nhằm giành về chức vô địch trong các cuộc thi đấu chính thức.

Các võ sĩ gà chọi cũng cần luyện các bài tập vần gà thường xuyên để dần làm quen và thử sức với việc chiến đấu. Nhằm nâng cao độ hăng máu, gan lì khi gặp đối thủ. Đồng thời, giúp chiến kê trở nên thuần thục và phát huy hết kỹ năng ra đòn, né đòn, chịu đòn đến phút cuối. Tránh xảy ra các trường hợp gà chọi nhát đòn, sợ hãi, bỏ chạy nửa chừng khi đang giao chiến.

Hơn hết, quá trình vần gà đúng cách sẽ giúp gà chọi tăng cường sức đề kháng để chống chọi với nhiều loại bệnh thường gặp. Đồng thời, có được sức khỏe dẻo dai, một thân hình săn chắc và cường tráng. Tránh việc gà chọi bị thiếu ký hoặc thừa cân làm ảnh hưởng đến khả năng thi đấu.

Trên thực tế, có 3 hình thức vần gà chính: gà vần với gà (vần đòn, vần hơi), gà vần với người, 2 gà chạy lồng. Nhưng hiện nay, cách vần gà thường được các kê sư áp dụng nhiều nhất đó là vần gà đòn và vần gà hơi.
Để hiểu rõ hơn về cách vần gà chọi, cũng như những lưu ý quan trọng trong quá trình vần gà. Hãy cùng SV388 khám phá ngay trong phần tiếp theo nhé!

Cách vần gà chọi theo từng độ tuổi của gà

Quá trình vần gà chọi không hề phức tạp, tuy nhiên, để kỹ thuật vần gà đạt hiệu quả cao nhất, anh em cần biết cách vần gà chọi theo các mức độ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và thể lực của gà.

Cách vần gà chọi tơ

cach van ga choi vu long 1 1 - [Bật mí] cách vần gà chọi chuẩn nhất, cho gà thêm sung sức
Cách vần gà chọi tơ

Cách vần gà chọi tơ (hay vần gà chọi vụ lông 1), là các bài tập giúp gà chọi đang trong quá trình thay lông hoặc đã thay lông xong rèn luyện sức khỏe và tinh thần thi đấu.
Các bài tập vần gà chọi tơ được các kê sư áp dụng theo các mức độ từ nhẹ đến nặng, từ cơ bản đến nâng cao. Trong chu trình luyện tập vần gà, kê sư sẽ kết hợp xen kẽ các kỳ vần hơi, vần đòn với các khoảng nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý. Để gà chọi lấy lại sức khỏe một cách tốt nhất.

Kỹ thuật vần gà chọi tơ được tiến hành với 4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi như sau:

Kỳ đòn 1

Ở kỳ vần đòn đầu tiên, các kê sư cần tìm những con gà phu hoặc gà chọi cùng chạng (cân nặng) với gà chọi của mình. Thực hiện quấn kỹ chân và cựa để gà đánh đòn trong hồ đầu tiên. Sau đó, tiến hành vỗ đờm và lau gà chọi sạch sẽ. Cho gà nghỉ ngơi trong khoảng 4 – 5 ngày vì thời điểm này gà chọi vẫn còn non.
Trong thời gian gà nghỉ ngơi, kê sư có thể tranh thủ cắt tỉa tai tích cho gà chọi. Vì theo kinh nghiệm dân gian, việc cắt tai tích sẽ giúp gà chọi có tiếng gáy to rõ, vang xa hơn và nội lực bên trong khỏe hơn.

Kỳ hơi 1

Tương tự, ở kỳ hơi 1, kê sư cũng tìm gà cùng chạng (bằng cân hoặc hơn kém cân một chút) với gà chọi của mình. Tiếp đến, quấn chân và quấn chặt mỏ để gà quần nhau khoảng ba hồ. Thời gian cho mỗi hồ là khoảng 15 phút và cho chúng đánh thả đòn với nhau khoảng 10 phút trước khi kết thúc trận đấu.

Sau đó, kê sư vỗ và lau sạch đờm cho gà chọi. Cho gà nghỉ ngơi 9 ngày rồi bắt đầu kỳ đòn 2.

Kỳ đòn 2

Kỳ đòn 2, kê sư quấn chân và cho gà chọi đá đòn với gà cùng chạng trong 2 hồ. Tiếp tục vỗ và lau sạch đờm rồi cho gà nghỉ ngơi 5 – 7 ngày (tùy theo mức độ bị thương của gà chọi) để phục hồi thương tích.

Kỳ hơi 2

Giống như ở kỳ hơi 1, sư kê cũng quấn chân và bịt mỏ cho gà chọi quần hơi với gà cùng chạng. Nhưng lần này, cho gà quần hơi trong 4 hồ, thời gian mỗi hồ kéo dài tương ứng 20 – 25 – 30 – 35 phút.
Sau đó, cho chúng đánh đòn tiếp với nhau khoảng 10 phút trước khi kết thúc vần hơi, vỗ và lau sạch đờm. Sau kỳ hơi 2, anh em nên cho gà chọi nghỉ dài từ 7 – 14 ngày để hồi sức.

Kỳ đòn 3

Trong kỳ đòn 3, kê sư quấn kỹ chân và cho hai chú gà chọi cùng chạng đánh đòn trong 4 hồ rồi vỗ và lau sạch đờm. Tiếp tục cho gà nghỉ ngơi trong 14 – 16 ngày tùy theo tình trạng thương tích.

Kỳ hơi 3

Sau thời gian nghỉ ngơi ở kỳ đòn 3, kê sư tiến hành cho gà vần kỳ hơi 3. Bằng cách quấn chân, Bịt mỏ, băng cựa của 2 chú gà cùng chạng. Rồi cho chúng vần hơi trong 4 hồ, thời gian mỗi hồ lần lượt là 30 – 40 – 50 – 60 phút. Sau đó, kê sư tháo bịt mỏ và tiếp tục cho gà đánh đòn khoảng 10 phút rồi vỗ và lau sạch đờm.
Kết thúc vần kỳ hơi 3, kê sư cho gà nghỉ ngơi 20 – 22 ngày để tĩnh dưỡng.

Kỳ đòn 4

Ở kỳ đòn cuối cùng của quá trình vần gà chọi tơ, kê sư quấn kxy chân và cho gà chọi đá đòn khoảng 6 hồ với gà cùng chạng. (Trong kỳ đòn 4 này, các sư kê đã có thể cáp độ cho gà chọi của mình). Xong thì vỗ đờm, lau sạch sẽ và cho gà nghỉ ngơi.

Tùy theo thể trạng và khả năng đá gà của gà chọi, kê sư có thể linh hoạt thời gian các hồ đá, thời gian nghỉ ngơi phù hợp. Không cần phải tuân thủ đúng công thức và đúng thời gian y như trên. Vì đối với những chiến kê tài nghệ, dẻo dai và bền sức, cũng như không bị thương khi đá gà mà kê sư cho gà chọi nghỉ quá lâu sẽ khiến gà bị tụt đòn, cứng chân.

Lưu ý: Trong thời gian gà nghỉ ngơi dưỡng sức, kê sư đừng quên tập chân, tập cánh cho gà chọi để gà sẵn sàng chinh chiến.

Cách vần gà chọi vụ lông 2

cach van ga choi vu long 2 - [Bật mí] cách vần gà chọi chuẩn nhất, cho gà thêm sung sức
Cách vần gà chọi vụ lông 2

Gà chọi lông 2 tức là gà bước sang quá trình thay lông lần thứ 2. Giai đoạn này, gà đã cứng cáp hơn và khỏe mạnh hơn, cũng như đã quen với các bài tập vần gà. Tuy nhiên, sau khi trải qua vụ lông 1, cũng như bị gián đoạn quá trình luyện tập do thời gian nghỉ thay lông, gà cần thời gian rèn giũa dần với các mức độ bài tập từ dễ đến khó, chứ không thể luyện tập ngay các bài vần cao độ được.

Tốt nhất, trước khi đưa gà vào chế độ luyện tập của vần lông 2, anh em nên thường xuyên đập tay hoặc cho gà tập chạy thể lực trong khoảng 3 – 5 ngày để giúp gà lấy lại gân và cơ bắp. Nhằm sẵn sàng cho những trận đấu nảy lửa sắp diễn ra.

Về cách vần gà chọi vụ lông 2, cũng giống như gà lông 1 (gà tơ). Kê sư có thể áp dụng 4 kỳ vần đòn và 3 kỳ vần hơi.

Lưu ý quan trọng khi vần gà chọi

ky thuat om bop ga da 3 - [Bật mí] cách vần gà chọi chuẩn nhất, cho gà thêm sung sức
Lưu ý quan trọng khi vần gà chọi
 • Trước khi cho gà chọi vần khoảng 5 ngày, anh em nên thả gà ra chuồng trại rộng rãi, thoáng mát để gà tự do đi lại và hoạt động thoải mái, đồng thời xả nghệ trong 5 ngày.
 • Sau khi kết thúc mỗi kỳ vần đòn hay vần hơi, anh em nên ngâm chân gà (ngâm ngập đầu gối) bằng nước lạnh trong khoảng 5 – 20 phút để giảm sưng cụm bàn chân cho gà.
 • Khoảng 2 giờ sau khi vần gà, anh em nhỏ mắt cho gà bằng thuốc V-Rohto để giúp loại bỏ cát sạn, bụi đất văng vào mắt và trị đau mắt cho gà.
 • Khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ sau khi vần, có thể cho gà ăn thóc ngâm trộn với cơm. Tùy vào sức khỏe của gà chọi mà sư kê có thể cho gà ăn kiểu này trong 1 – 3 ngày.
 • Cách mỗi kỳ vần gà 3 – 4 ngày, sư kê cho gà chạy lồng và massage cho gà để rèn luyện cơ bắp.
 • Kết thúc mỗi kỳ vần, kê sư nên dùng bài thuốc chuyên dụng để om bóp cho gà chọi.
 • Tiến hành om bóp cho gà mỗi ngày 2 lần, vào buổi sáng và chiều để giúp gà tan đòn, đồng thời quét thuốc vào chân quản gà để chân không bị khô cứng mất đi sự linh hoạt.
 • Vào mùa đông hay khi trời mưa, lạnh, kê sư cần dùng máy sấy để sấy khô cho gà, tránh làm gà bị nhiễm lạnh, cảm cúm.
 • Đặc biệt, trong mùa đông lạnh, vết thương của gà sẽ lâu lành hơn, nên kê sư cần cho gà nghỉ ngơi khoảng 5 ngày để hồi phục sức khỏe.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về cách vần gà chọisv388.vn đã đúc kết từ các bậc kê sư lão làng. Hy vọng, các chủ kê mới sẽ biết cách áp dụng kỹ thuật vần gà kể trên, cùng cách nuôi gà đá sung sức mà SV388 đã chia sẻ để sở hữu những chiến kê khỏe mạnh, sung sức và dũng mãnh nhất.

Nếu có bất kỳ khó khăn gì trong quá trình nuôi gà, chơi đá gà, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất. Liên hệ với SV388https://sv388tructiep.com/contact-us/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *